Nổi mề đay – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị bệnh

Nổi mề đay là một hiện tượng da bị ngứa, nổi sần do dị ứng gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào và có thể dẫn đến những cơn ngứa khó chịu. Vậy nguyên nhân gây nổi mề đay là gì? Có những dấu hiệu nào để nhận biết bệnh? Và làm thế nào để chữa trị nổi mề đay? Cùng Giới Tính Tuổi Teen tìm hiểu về vấn đề này.

Bệnh nổi mề đay là gì?

Nổi mề đay là hiện tượng da bị ngứa, nổi sần do dị ứng gây ra. Bệnh phát sinh khi histamin được tiết ra dưới da, gây kích thích dây thần kinh dưới da và làm cho da ngứa ngáy dữ dội, xuất hiện các nốt phù nề trên da. Bệnh nổi mề đay thường xuất hiện ở những người có cơ địa ứng với nhiệt độ lạnh, thức ăn hay do một số nguyên nhân khác.

Bệnh nổi mề đay

Phân loại nổi mề đay

Bệnh nổi mề đay được chia thành 2 loại: mề đay cấp tính và mề đay mãn tính. Mề đay cấp tính xảy ra đột ngột và biến mất sau vài giờ hoặc vài ngày, thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể gây chóng mặt hoặc ngất xỉu. Mề đay mãn tính là một bệnh lý phức tạp với rất nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Dựa vào mức độ bệnh, nổi mề đay có thể được chia thành mề đay thông thường, phù mạch, da vẽ nổi và mề đay hay phù Quincke. Mỗi loại có những đặc điểm và triệu chứng riêng.

Nguyên nhân nổi mề đay

Theo quan điểm Đông Y, bệnh nổi mề đay phát sinh do yếu tố tự nhiên, suy nhược cơ thể và yếu tố tinh thần. Theo quan điểm Tây y, nguyên nhân nổi mề đay có thể là do dị ứng thực phẩm, dị ứng thuốc, hoặc dị ứng thời tiết.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh nổi mề đay

Biểu hiện của bệnh nổi mề đay phát triển qua 4 giai đoạn: giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn 4. Triệu chứng có thể là da ngứa ngáy, phù nề, dễ kích ứng, và cảm giác tức ngực, khó thở.

Triệu chứng bệnh nổi mề đay

Tác hại của nổi mề đay

Bệnh nổi mề đay có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như phù mạch, rối loạn tiêu hóa, suy hô hấp, nhiễm trùng, và ảnh hưởng đến tâm lý và công việc của người mắc bệnh.

Cách chữa trị bệnh nổi mề đay

Có nhiều cách chữa trị bệnh nổi mề đay, từ các phương pháp dân gian đến phương pháp Đông y và Tây y. Với các trường hợp nhẹ, bạn có thể áp dụng những phương pháp dân gian như uống nước canh gừng, tắm nước lá khế, sử dụng cây sài đất, cây đơn lá đỏ, lá hẹ tươi, rau tần, cao nhàu và cao gan với L-carnitine. Ngoài ra, cách chữa trị bằng phương pháp Đông y và Tây y cũng là những lựa chọn phổ biến.

Cách phòng tránh bệnh nổi mề đay

Để tránh bị nổi mề đay, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống, sử dụng mỹ phẩm, giữ vệ sinh sạch sẽ, thận trọng khi thời tiết thay đổi, và hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.

Hãy nhớ rằng sức khỏe là vô cùng quan trọng, hãy luôn bảo vệ và chăm sóc cho cơ thể của bạn! Để biết thêm thông tin về chủ đề này, hãy truy cập Giới Tính Tuổi Teen.

By gttt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *