Xuân Cung Họa là gì? Khám phá nguồn gốc của Xuân Cung Họa

Xuân Cung Họa trên thực tế là bộ tranh ảnh từ lâu đời có nguồn gốc tại Nhật Bản. Những bức tranh này mô tả cảnh ân ái của nam và nữ vô cùng rõ nét và chi tiết. Tuy nhiên cụ thể thì Xuân Cung Họa là gì? Nguồn gốc của Xuân Cung Họa như thế nào? Để có được đáp án cho những câu hỏi trên bạn hãy theo dõi bài viết sau của Gioitinhtuoiteen.org.vn nhé!

Xuân Cung Họa là gì?

Xuân Cung Họa được biết đến là những bức tranh và ảnh của Nhật Bản mô tả một cách vô cùng rõ nét cảnh sinh hoạt tình dục giữa nam và nữ. Tuy nhiên những tác phẩm này lại không hề dung tục hay mang tính khiêu dâm mà sở hữu nét nghệ thuật đặc biệt. Bên cạnh đó, tranh ảnh cũng đề cao được cái đẹp của người phụ nữ và gợi lên những vẻ đẹp vô cùng thâm thúy qua từng nét tranh. 

Xuân Cung Họa là những bức tranh và ảnh của Nhật Bản mô tả một cách vô cùng rõ nét cảnh sinh hoạt tình dục
Xuân Cung Họa là những bức tranh và ảnh của Nhật Bản mô tả một cách vô cùng rõ nét cảnh sinh hoạt tình dục

Chính vì lẽ đó mà học giả lừng danh trên thế giới là R. H. van Gulik đã công nhân Xuân Cung Họa chính là tác phẩm nghệ thuật vô cùng tiêu biểu. Thậm chí, tranh ảnh này càng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết khi có sự góp mặt của những họa sĩ trứ danh của Trung Quốc. Đó chính là Cừu Anh, Đường Dần (tự Bá Hổ với hoạ tập Uyên ương bí phổ)… Cuối thời Minh của đất nước Trung Hoa là thời kỳ thăng hoa của bộ môn nghệ thuật này. 

Hiện nay những nhà sưu tầm lớn ở trời Tây đã bỏ ra rất nhiều thời gian và ông sức để sở hữu Cung Xuân Họa. Và cũng chính họ là người đã cứu thoát thể loại nghệ thuật này khỏi sự bài trừ của những người ở quê hương mà nó sinh ra. Nhờ đó đến ngày nay chúng ta mới có thể tận mắt trông thấy những tác phẩm đỉnh cao này.

Xuân Cung Họa là gì
Xuân Cung Họa được xem là những tác phẩm nghệ thuật vô cùng tiêu biểu

Nguồn gốc của Xuân Cung Họa đồ như thế nào? 

Theo những nhà sử học ghi chép lại thì tranh ảnh gắn liền với tình dục đã xuất hiện ở Trung Hoa cổ đại từ rất sớm. Trên thực tế thì những bức tranh Xuân Cung Họa đầu tiên có khả năng bắt nguồn từ triều đại nhà Tần, nhà Hán. Đây là một trong những triều đại sở hữu lịch sử lâu đời bậc nhất trong lịch sử của Trung Quốc. 

Đến thời nhà Đường (618-907), người ta rất thích lồng những bức tranh phụ nữ Khỏa thân vào trong những tác phẩm văn học, nhất là tiểu thuyết ái tình. Chính vì thế bức tranh vẽ tư thế giao hợp được ứng dụng minh họa cho rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như Tố Nữ Kinh, Nhục Bồ Đoàn, Kim Bình Mai … Dần dần những bức tranh này trở thành trường phái hội họa rất riêng. 

Xuân Cung Họa đồ có nguồn gốc từ rất sớm
Xuân Cung Họa đồ có nguồn gốc từ rất sớm

Ở kinh thành phồn hoa thì tranh Xuân Cung Họa phổ biến và có sức hút rất mãnh liệt. Tranh được yêu thích từ người trẻ tuổi cho đến những vị lão gia lớn tuổi. Tuy nhiên những bức tranh ảnh này lại không được lưu truyền rộng rãi mà chỉ dành riêng cho những người có tiền và có địa vị trong xã hội. Bởi đây là cẩm nang tình dục những bí kíp để có thể thoải mái hưởng thụ cuộc sống. 

Đến cuối đời nhà Minh thì bộ môn nghệ thuật này đạt tới đỉnh cao. Những họa sĩ được tự do ký tên của mình vào những tác phẩm mà không sợ bị triều đình bắt phạt. Thời đó có những họa sĩ vô cùng nổi tiếng như Đường Dần hay Cừu Anh với nhiều tác phẩm hay. 

Nội dung của bộ tranh Xuân Cung Họa là gì? 

Xuân Cung Họa là gì? Chính là bức tranh mô tả chân thực nhất cảnh ân ái giữa nam và nữ. Tuy nhiên thay vì thực hiện theo lối dung tục, khiêu dâm thì những bức tranh này được họa sĩ vẽ theo hướng nghệ thuật. Bên cạnh khung cảnh đề cao cái đẹp thì tranh còn có những chi tiết phụ mang tính tượng trưng vô cùng thâm thúy. Vì thế học giả R. H. van Gulik công nhận Xuân Cung Họa là một di sản tinh thần cần bảo tồn. 

Vào thời kỳ vàng son, cụ thể là cuối thời Minh, Xuân Cung Họa được công nhận và trở nên rất phổ biến. Những họa sĩ thời đó có thể vượt qua rào cản của xã hội, tự do sáng tạo và đưa thể loại nghệ thuật này trở nên phát triển hơn. Họ không ngại ngần ký tên lên mỗi tác phẩm vì triều đình rất ủng hộ loại tranh này. Có rất nhiều những tác phẩm trứ danh, được giới mộ điệu đánh giá cao như hoạ tập Uyên ương bí phổ…

Xuân Cung Họa là gì
Cuối thời Minh, Xuân Cung Họa được công nhận và trở nên rất phổ biến

Sau này những tác phẩm Xuân Cung Họa được những nhà sưu tập Phương Tây tìm cách thu nhập. Họ hiểu rõ giá trị của nghệ thuật độc đáo và đặc biệt này. Bộ sưu tập tiêu biểu nhất là của Ferry Bertholet. Trong nhiều năm trời ông đã kiên nhẫn sưu tập mặc những bài trừ và định kiến của xã hội. Và ông cũng là người có công rất lớn cứu vãn bộ môn nghệ thuật này, đem nó đến gần hơn với con người.  

Lời kết 

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin để có thể trả lời cho câu hỏi Xuân Cung Họa là gì và nguồn gốc của Xuân Cung Họa như thế nào. Đây là những tác phẩm có khả năng tái hiện câu chuyện trốn phòng the theo hơi hướng nghệ thuật. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về thể thoại nghệ thuật vô cùng độc đáo và thú vị này. 

<!–

–>