Viêm niệu đạo – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Viêm niệu đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống dẫn nước tiểu. Tỷ lệ mắc viêm niệu đạo ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới. Niệu đạo ở nữ giới ngắn, hơn nữa nó lại rất gần với âm đạo, hậu môn nên rất dễ bị các vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Nếu như bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của nam giới và nữ giới hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây nhé:

Viêm niệu đạo là gì

Niệu đạo là bộ phận ở đường tiết niệu, được chia làm 2 phần là niệu đạo trước và niệu đạo sau. Cả nam giới và nữ giới đều có nguy cơ mắc bệnh viêm niệu đạo do các nguyên nhân khác nhau như vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình đã bị mắc các bệnh xã hội, thói quen nhịn tiểu, do tiếp xúc với các chất hóa học,…

Viêm niệu đạo
Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo chia làm 2 loại: viêm niệu đạo cấp tính và viêm niệu đạo mãn tính. Khi các triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính không được chữa trị thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm niệu đạo mãn tính khiến cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng. Đặc biệt viêm niệu đạo còn có thể gây nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến chức năng của thận, sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới.

Triệu chứng viêm niệu đạo

Triệu chứng viêm niệu đạo ở nam giới

Viêm niệu đạo ở nam giới rất dễ nhận thấy, nếu như nam giới có thấy một trong các biểu hiện sau:

 • Tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu buốt, tiểu rắt, thậm chí là tiểu ra máu
 • Lỗ sáo sưng đỏ, niệu đạo thấy nóng rát, ngứa,..
 • Đầu dương vật có dịch mủ, thường thấy vào buổi sáng
 • Nước tiểu đục có mủ, nếu bệnh ở giai đoạn nặng sẽ kèm theo cả máu
 • nam giới sẽ thấy đau khi quan hệ và xuất tinh, viêm niệu đạo ở giai đoạn nặng sẽ thấy tình trạng xuất tinh ra máu.

Triệu chứng viêm niệu đạo ở nữ giới

Nữ giới sẽ thấy cảm giác nóng rát, đau khi đi tiểu, nước tiểu đục có kèm theo máu

Hiện tượng tiểu rắt, tiểu nhiều cũng xảy ra thường xuyên

Triệu chứng viêm niệu đạo
Triệu chứng viêm niệu đạo

Lỗ niệu đạo bị viêm, sưng tấy, có thấy dịch mủ

Vùng kín nữ giới bị ngứa, khí hư ra nhiều hơn bình thường, kèm theo là mùi hôi khó chịu

Khi viêm niệu đạo ở giai đoạn nặng, nữ giới sẽ thấy đau bụng dưới khi quan hệ, cơ thể sốt cao,..

Nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo

Theo các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo, cụ thể là các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo ở nữ giới

 • Do cấu tạo tự nhiên của nữ giới: Lỗ niệu đạo ở nữ giới ngắn hơn nam giới, với lại nó rất gần với hậu môn và âm đạo nên các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn, đặc biệt là các bạn có thói quen đi đại tiện xong có thói quen lau từ đằng sau ra đằng trước.
 • Thói quen nhịn tiểu: Trong nước tiểu của nữ giới chứa rất nhiều vi khuẩn và các chất cặn bẩn có thể gây hại cho cơ thể. Thói quen nhịn tiểu sẽ đồng nghĩa với việc giữ lại các chất độc hại cho cơ thể. từ đây, chúng có cơ hội xâm nhập bàng quang và gây viêm niệu đạo sau này.
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ hàng ngày: Với các bạn nữ có thói quen không vệ sinh vùng kín thường xuyên, hoặc vệ sinh vùng kín quá nhiều lần, không lau khô, luôn ở tình trạng ẩm ướt,… Khi đó, sẽ là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển và tấn công vào niệu đạo.
 • Quan hệ tình dục: Không vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ có thể sẽ đưa các vi khuẩn có hại từ bên ngoài vào âm đạo ở nữ giới, dẫn đến tình trạng viêm âm đạo và một số bệnh phụ khoa khác.

Nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo ở nam giới

Quan hệ tình dục không an toàn, lành mạnh: Đây là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây viêm niệu đạo ở nam giới. Do nam giới có lối sống tình dục không lành mạnh như quan hệ với nhiều người, quan hệ quá nhiều lần, quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn,…

Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ: Mặc dù bộ phận sinh dục của nam giới không dễ bị tấn công như của nữ giới. Nhưng nếu không vệ sinh cẩn thận thì các vi khuẩn sẽ tích tụ gây viêm nhiễm.

Do nam giới làm các thủ thuật:  nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu, thăm dò bàng quang,…

Biến chứng của viêm niệu đạo

Nếu như viêm niệu đạo không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày cũng như sức khỏe sinh sản của người bệnh:

 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt: Khi bị viêm niệu đạo, người bệnh thường gặp phải tình trạng tiểu khó, đi tiểu có cảm giác nóng buốt,… hiện tượng này kéo dài sẽ làm cho người bệnh mệt mỏi, khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày,..
 • Ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục:  viêm niệu đạo gây cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục, nếu như không được chữa trị sẽ ảnh hưởng đến ham muốn, lâu dần sẽ mất ham muốn tình dục, trực tiếp ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: bệnh viêm niệu đạo không được chữa trị kịp thời sẽ lây sang các bộ phận như thận, bàng quang,… gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến chức năng của hệ bài tiết, chức năng sinh sản của người bệnh cũng bị ảnh hưởng.
 • Viêm niệu đạo gây ra các ảnh hưởng cho người bệnh, tuy nhiên nếu được chữa trị kịp thời thì bệnh vẫn có thể được cải thiện, hạn chế các biến chứng xảy ra.

Cách chữa trị viêm niệu đạo

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo, mức độ bệnh ở mỗi người cũng khác nhau, vì thế để chữa bệnh chính xác và hiệu quả, nam giới cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh do đâu, mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Từ đó các bác sĩ mới có phác đồ chữa trị bệnh hiệu quả.

Chữa viêm niệu đạo bằng thuốc

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến, đầu tiên khi tình trạng viêm nhiễm của bạn chưa đến mức nặng. Các loại thuốc được sử dụng đa số đều là thuốc kháng sinh dạng uống hoặc tiêm được kết hợp.

Cách chữa viêm niệu đạo
Cách chữa viêm niệu đạo

Các loại thuốc điều trị bệnh viêm niệu đạo như doxycyline,trtracyline, azithromycin,… với liều lượng cụ thể vào tình trạng bệnh.

Các lưu ý khi sử dụng thuốc

Không được bỏ thuốc giữa chừng, dùng duy nhất 1 đơn thuốc

Tuân thủ các hướng dẫn của các sĩ, không được tự ý mua thuốc, sử dụng thuốc,..

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có biểu hiện bất thường thì đến gặp ngay các bác sĩ để có phương pháp cụ thể.

Chữa viêm niệu đạo bằng phương pháp ngoại khoa

Khi bệnh ở giai đoạn nặng, dùng thuốc không đem lại hiệu quả thì người bệnh sẽ sử dụng các phương pháp ngoại khoa để chữa viêm niệu đạo.

Viêm niệu đạo chưa xuất hiện mủ thì sẽ sử dụng phương pháp: sóng ngắn, siêu sóng ngắn, tai laser, tia hồng ngoại,… để tiêu diệt mầm bệnh, hỗ trợ các tổn thương.

Viêm niệu đạo ở giai đoạn nặng hơn thì các bác sĩ sẽ sử dụng các thủ thuật ngoại khoa để rửa, hút các chất dịch mủ ra ngoài.

Với trường hợp bệnh nặng thì người bệnh có thể sẽ cắt niệu đạo và ống dẫn nước tiểu bỏ đi.

Chữa viêm niệu đạo tại nhà

Bên cạnh các cách chữa bệnh trên thì người bệnh có thể sử dụng các cách chữa viêm niệu đạo tại nhà như:

Thay đổi thói quen sinh hoạt: Thói quen sinh hoạt không hợp lý là một trong các nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo. Vì thế, người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý, điều độ. Thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Chế độ ăn uống điều độ: Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, uống nhiều nước, nhiều rau xanh, hạn chế các chất kích thích, đồ dầu mỡ,…

Kiêng quan hệ tình dục: Người bệnh trong thời gian chữa bệnh cần kiêng quan hệ tình dục đến khi bệnh chữa khỏi hoàn toàn. Nếu như vẫn cố tình quan hệ sẽ làm cho bệnh nặng hơn, vi khuẩn xâm nhập vào sâu cơ quan sinh dục, có thể lây nhiễm sang bạn tình.

Cách phòng tránh bệnh viêm niệu đạo

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó ngay từ bây giờ bạn hãy tập cho mình một lối sống lành mạnh để hạn chế việc mắc bệnh viêm niệu đạo:

Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn: Đây là biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất. Các bạn hãy chung thủy với bạn tình, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh bị lây các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục,..

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ: Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, vệ sinh trước và sau khi quan hệ là rất cần thiết nếu như các bạn không muốn bệnh viêm nhiễm ghé quá.

tập thể dục thể thao thường xuyên, nâng cao sức đề kháng cũng là một biện pháp phòng tránh bệnh.

<!–

–>