11 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng thuốc đúng cách, hiệu quả, an toàn

Những tác dụng và tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp ra sao?

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng rất xấu đến tình trạng sức khỏe, có thể gây các biến chứng xấu về khả năng sinh sản về lâu về dài như ra máu â.m đ.ạ.o, ngực cương, tăng cân không kiểm soát, có thể gây trầm cảm, làm suy giảm thị lực.. nên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng nhé.

11 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng thuốc đúng cách, hiệu quả, an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì, khi nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp ít khi được sử dụng phổ biến, trừ trường hợp bất đắc dĩ mới phải dùng đến khi không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn trong những ngày không an toàn.

Loại thuốc này không nên sử dụng thường xuyên và lâu dài vì tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra nhiều hệ lụy không đáng có về đường con cái sau này.

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần hormone progesterone với liều lượng cao, có khả năng gây ức chế sự rụng trứng, ngăn được quá trình làm tổ trứng ở t.ử c.u.n.g. Trong khoảng thời gian nửa thời kỳ đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai sẽ ngăn sự rụng trứng, do đó, nếu t.i.n.h t.r.ù.n.g có lỡ tiến vào trong thì cũng không thể làm tổ và t.h.ụ t.i.n.h được, và t.i.n.h t.r.ù.n.g có thể bị chết đi trong khoảng 2 – 3 ngày.

Về nửa sau vòng kinh thì biện pháp này góp phần giúp cho niêm mạc t.ử c.u.n.g không thể phát triển, dẫn đến việc mặc dù trứng đã được t.h.ụ t.i.n.h cũng không có nơi làm tổ sẽ tự tiêu hủy theo chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc cũng có một số tác dụng phụ làm cho dịch nhầy ở cổ t.ử c.u.n.g làm nó bị đặc lại và dày lên, ngăn không cho t.i.n.h t.r.ù.n.g có khả năng xâm nhập vào t.ử c.u.n.g và gây sự cản trở về đường đi của t.i.n.h t.r.ù.n.g hoặc trứng trong vòi trứng của t.ử c.u.n.g.

Thuốc tránh thai khẩn cấp ít khi được sử dụng phổ biến – 11 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng

Trong trường hợp không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào khi quan hệ, thì thuốc tránh thai khẩn cấp như một vị cứu tinh tạm thời vì nó có tác dụng nhanh chóng trong việc ngăn ngừa sự thụ thai.

Tuy nhiên, biện pháp này không phải là biện pháp tốt khi sử dụng lâu dài, nếu bạn lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thì bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt tác dụng phụ như: buồn nôn, nhức đầu thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Điều nguy hiểm hơn tiềm ẩn sau loại thuốc tránh thai khẩn cấp là bạn sẽ bị giảm đi khả năng thụ thai nếu sử dụng nó sai cách, đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp rất nguy hiểm.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, đạt hiệu quả cao như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có những thành phần tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày, trong thuốc có chứa hoocmon nữ mang tên progestin hormone. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progesterone có chứa trong thuốc tránh thai khẩn cấp có phần cao hơn cho nên sẽ có tác dụng ức chế sự rụng trứng ngay lập tức, tránh được việc mang thai.

Khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn cần sử dụng càng sớm càng tốt, tốt nhất là nên sử dụng trong vòng 72 giờ, sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c xong và không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Đến ngày thứ 5 thì sau khi đã quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng với nguyên tắc là sử dụng càng nhanh càng tốt bởi vì hiệu lực của nó sẽ càng cao khi bạn sử dụng sớm, làm giảm khả năng mang thai tới 85%.

Khi nào thì dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp luôn được đánh giá cao về độ an toàn tức thời cho phụ nữ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không dùng biện pháp bảo vệ.

Loại thuốc này thường được chỉ định chỉ trong trường hợp hai người nam nữ mới phát sinh quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c với nhau nhưng không dùng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su có lỗ thủng hoặc bị rách hẳn.

Trong một vài trường hợp khác, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể được sử dụng khi người phụ nữ uống thuốc ngừa thai mà quên uống từ hai ngày trở lên, người đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm hơn so với kỳ được quy định.

Đối với những trường hợp xảy ra không mong muốn như bị cưỡng bức thì thuốc tránh thai cũng có thể được sử dụng như một vị cứu tinh để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không, tối đa uống mấy viên 1 tháng?

Cho đến thời điểm hiện tại, thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn được cho là khá an toàn và phổ biến nếu sử dụng theo đúng quy định và chỉ dẫn được in trên bao bì thuốc cũng như là hướng dẫn của bác sĩ.

Mặc dù có một vài bất lợi nhỏ khi dùng thuốc nhưng hầu như là không có biến chứng nào trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm đến sức khỏe.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không, tối đa uống mấy viên 1 tháng – 11 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyến cáo, không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 liều trong vòng 1 tháng.

Trong một số trường hợp nếu kinh nguyệt không quay trở lại sau 4 tuần sau khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp thì khả năng mang thai rất cao. Chính vì vậy, hãy đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời nhất có thể, tránh những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp không đáng có.

Những ai không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Đối tượng không nên dùng thuốc tránh thai rơi vào những người đang trong giai đoạn mang thai, chảy máu â.m đ.ạ.o bất thường không rõ nguyên nhân, bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bị bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch thể hoạt động, bị bệnh u gan ác tính hoặc lành tính, carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó, bị vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần mang thai trước đó.

Đối với những đối tượng sau đây nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

  • Những người có tiền sử bệnh động kinh
  • Người mắc bệnh van tim
  • Bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn não
  • Những người có nguy cơ có thai ngoài t.ử c.u.n.g
  • Người bị bệnh tiểu đường.

Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nhiều bác sĩ đã chỉ ra việc sử dụng quá nhiều sẽ gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như là: kinh nguyệt thường xuất hiện nhiều hơn dẫn đến họ bị mất sức, gây nên mệt mỏi, buồn phiền trong sinh hoạt hằng ngày.

Đối với một vài người khác thì xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn hay là ói mửa, thậm chí nhiều người còn bị rối loạn kinh nguyệt.

Ngày nay, vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào chỉ ra sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dẫn đến vô sinh, nhưng cũng không đồng nghĩa với việc là họ sẽ khuyến khích việc uống thuốc ngừa thai khẩn cấp thường xuyên, vì điều này sẽ gây nên nhiều hệ lụy không mong muốn.

Nếu bạn uống thuốc ngừa thai khẩn cấp sau 2 tiếng đồng hồ và xuất hiện tình trạng nôn mửa, bạn phải uống thêm một liều nửa để thay thế cho liều trước đó.

Với một số phụ nữ, có thể sẽ bị đau tức ngực hoặc bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của mình sớm hơn hay muộn hơn một vài ngày.

Nếu kinh nguyệt của bạn bị rối loạn hay chưa thấy xuất hiện sau 7 ngày thì cách tốt nhất nên đến khám bác sĩ phụ khoa để tìm ra nguyên nhân và được tư vấn chính xác vấn đề mình đang gặp phải.

Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến sức khỏe không – 11 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng

Theo những khảo sát của các nhà khoa học chỉ ra, khả năng ngừa thai của thuốc khẩn cấp còn kém hơn những biện pháp tránh thai khác.

Nếu sử dụng thuốc trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ không an toàn thì bạn vẫn còn sót lại 5% khả năng thụ thai.

Còn nếu bạn dùng sau 72 giờ thì khả năng thụ thai sẽ tăng lên 50%, tức là sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn, bạn nên uống loại thuốc này càng sớm càng tốt để đảm bảo hiệu quả mà nó mang lại.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gồm những gì?

Có thể nói hiện nay, không loại thuốc nào hiệu quả cao bằng thuốc tránh thai khẩn cấp, cho nên nó được khá nhiều chị em trên thế giới tin dùng.

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó, song song với cái lợi trước mắt, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây ra khá nhiều phiền toái với tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp xảy ra với chị em, với những tác dụng phụ đi kèm theo trong quá trình sử dụng thuốc có nguy cơ dẫn đến sự nguy hiểm cho cơ thể và cơ chế sinh sản sau này.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gồm những gì?

Vậy thì tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Mời các bạn cùng WikiDinhNghia tham khảo những chia sẻ dưới bài viết này.

Ra máu â.m đ.ạ.o

Đây là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đối với ai lần đầu sử dụng và sử dụng trong 3 tháng đầu thì chị em rất dễ bị rơi vào tình trạng ra máu â.m đ.ạ.o ngoài kỳ kinh nguyệt.

Chỉ đến khi chị em sử dụng được hết vỉ thứ 3 thì hiện tượng này sẽ tự động giảm dần và không thể nào gây ra ảnh hưởng đến việc mang thai về sau.

Tuy nhiên, nếu như tình trạng chảy máu này cứ tiếp diễn và kéo dài hơn 5 ngày thì các chị em cần tìm đến những cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và khắc phục tình trạng ấy kịp thời.

Ngực cương

Trong suốt thời gian đầu chị em dùng thuốc thì sẽ có cảm giác ngực to và đau hơn so với lúc bình thường. Tương tự như tình trạng chảy máu â.m đ.ạ.o đã được nêu trên, dấu hiệu này cũng sẽ tự động giảm đi và dứt hẳn khi cơ thể đã hoàn toàn thích ứng với thuốc và quen với sự hiện diện của nó trong cơ thể.

Nếu những ai muốn khắc phục được tình trạng này, thì tốt nhất, các chị em nên hạn chế mặc áo nâng ngực, ăn mặn và dùng những chất kích thích khác.

Nếu cảm thấy tình trạng đau tức ngực cứ kéo dài và thấy xuất hiện những khối u cứng xung quanh ngực thì chị em cần đến bác sĩ chuyên khoa sớm để tìm ra nguyên nhân và khắc phục chúng.

Làm suy giảm thị lực

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên cũng làm cho mắt bị ảnh hưởng, đó chính là suy giảm đi thị lực của mắt. Dấu hiệu rõ rệt nhất để nhận thấy đó chính là mắt bị khô do sự thay đổi nội tiết tố.

Chính vì vậy, để tránh đi việc giảm thị lực mắt thì các chị em nên thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý để giảm đi áp lực cho mắt và có thể cải thiện được thị lực, nhất là đối với những ai hay ngồi vào máy tính.

Đau nửa đầu

Triệu chứng này là một trong nhiều triệu chứng mà thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra cho cơ thể. Về bệnh này thì chỉ có thể xảy ra đối với những người có tiền sử bệnh đau nửa đầu trước đó.

Nhằm giúp cải thiện được tình trạng này, các chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhờ tư vấn việc chuyển đổi sang loại thuốc ngừa thai khác có thể phù hợp hơn đối với cơ thể.

Giảm ham muốn t.ì.n.h d.ụ.c

Về vấn đề này, các chuyên gia Trung Trực cũng đã khẳng định: Với những ai thường xuyên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ làm giảm thiểu ham muốn trong t.ì.n.h d.ụ.c, làm tăng lên cảm giác đau đớn và không thoải mái khi quan hệ, dễ dàng dẫn đến tình trạng bệnh viêm vùng chậu mãn tính.

Nguyên nhân chính gây ra điều này đó chính là sự thay đổi nội tiết tố nữ đột ngột khiến cho trứng không thể rụng được, lượng hoocmon sinh dụng luôn luôn duy trì ở mức độ cực thấp sẽ làm giảm cảm giác ham muốn t.ì.n.h d.ụ.c. Dịch tiết â.m đ.ạ.o sẽ trở nên ít đi, làm cho việc giao hợp trở nên khó khăn hơn, cô bé đau rát hơn.

Nhiễm nấm â.m đ.ạ.o

Hiện tượng nhiễm nấm â.m đ.ạ.o có thể bị gây ra bởi thuốc ngừa thai hằng ngày chứ không chỉ xuất hiện ở thuốc tránh thai khẩn cấp nữa. Loại nấm mà các chị em phụ nữ dễ bị nhiễm nhất đó chính là nấm Candida, gây ngứa rát, khó chịu.

Gây bệnh trầm cảm

Điều nguy hiểm nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp đó chính là có chất dẫn truyền gây ảnh hưởng mạnh đến hệ thần kinh. Làm mất cân bằng hệ thần kinh và từ đó gây ra chứng trầm cảm.

Chính vì thế cho nên, đối với những chị em sau khi sử dụng thuốc có dấu hiệu trầm cảm hay có tiền sử về bệnh thần kinh trước đó thì tuyệt đối không nên sử dụng hoặc ngưng thuốc gấp, nếu có thì nên giảm liều lượng dùng một cách khoa học và hợp lý nhất.

Rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt của chị em sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Chu kỳ kinh có thể bị rút ngắn hoặc kéo dài ra. Đây là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp đáng lưu tâm.

Nếu sau 21 ngày sau khi sử dụng thuốc mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện thì nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân và chữa trị kịp thời. Tránh đi việc nó biến chứng và sinh ra nhiều loại bệnh lý nguy hiểm khác.

Tăng cân

Điều đáng lưu ý là thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có những thành phần giúp giữ lại nước và muối cho cơ thể, bởi vậy đối với những ai uống vào rồi thì sẽ có cảm giác thèm ăn, cho nên trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì có thể bạn sẽ lên cân một ít.

Buồn nôn, khó chịu

Trong vài ngày đầu tiên khi sử dụng thuốc, bạn sẽ có cảm giác buồn nôn, khó chịu. Đây cũng là hiện tượng phổ biến thường thấy ở các chị em. Nhưng tình trạng này sẽ không tiếp diễn lâu dài, sau một thời gian sử dụng thuốc thì bạn sẽ không còn cảm giác khó chịu nữa.

Để khắc phục được tình trạng trên thì bạn nên vừa uống thuốc và vừa ăn, bởi như vậy sẽ làm giảm đi cảm giác khó chịu cho người dùng.

Bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng vậy, những tác dụng phụ thường diễn ra vào những ngày đầu (trong vài tuần đầu tiên) sau khi sử dụng thuốc, sau đó thì sẽ tự động giảm dần và biến mất.

Nếu chị em biết cách dùng đúng liều lượng thì thuốc tránh thai khẩn cấp thậm chí còn mang lại nhiều tác dụng phụ có vẻ tích cực như là: điều hòa kinh nguyệt, giảm nguy cơ u nang buồng trứng, u nang t.ử c.u.n.g, ngăn ngừa mụn,…

T.ử c.u.n.g ra máu bất thường

Đối với một số bạn nữ khi sử dụng loại thuốc này có thể bị ra máu bất thường ở cổ t.ử c.u.n.g. Tuy nhiên, điều này cũng không cần phải lo lắng quá. Bởi vì phần lớn trường hợp này đều không thể nào gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu bạn vẫn còn chưa yên tâm về các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thì có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để có thể phần nào hiểu hơn được những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Biến chứng nguy hiểm khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có hay không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp khá nguy hiểm, là một loại thuốc nội tiết nên cần cẩn trọng khi sử dụng. Nếu dùng thuốc bừa bãi và sai cách, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng ức chế rụng trứng khá cao. Cho nên, nếu sử dụng chúng trong một thời gian liên tục và lâu dài thì sẽ gây hạn chế việc phát triển và rụng trứng. Nếu ngưng thuốc thì buồng trứng sẽ cần một thời gian tương đối là dài để có thể hồi phục lại.

Biến chứng nguy hiểm khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có hay không – 11 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng

Đối với những ai dùng quá liều, sẽ bị biến chứng như teo niêm mạc t.ử c.u.n.g, trứng sẽ không làm tổ được và dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây ra các vấn đề về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản.

Cho nên, đối với những chị em nào có vấn đề về tim mạch hay có nguy cơ bị ung thư thì tuyệt đối tránh xa những loại thuốc này.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp các bác sĩ khuyên dùng hiện nay.

Hiện nay trên thị trường, thuốc tránh thai được bán khá nhiều và được sản xuất khá nhiều với những mức giá khác nhau.

Nhưng để tìm ra những loại thuốc thật sự chất lượng thì không thể không kể đến 3 loại thuốc tiêu biểu như: thuốc levonorgestrel, Ulipristal acetate và vòng tránh thai IUD, có thể có một số phụ nữ không phù hợp với một số loại thuốc nào đó. Hãy cùng WikiDinhNghia chỉ ra sự khác biệt của 3 loại thuốc này nhé:

Năm 1999, thuốc tránh thai khẩn cấp được cấp phép tại Mỹ và được lưu hành rộng rãi, khi mà cục quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận thuốc levonorgestrel cho mục đích này.

Tuy nhiên, thời gian sau đó thì đã có một số loại thuốc tránh thai mới ra đời và các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng vòng tránh thai IUD cũng có tác dụng tương tự như trên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel – Thuốc không kê toa, tác dụng trong 72 giờ

Kể từ năm 2013 đến nay Levonorgestrel được biết đến như một loại thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng khá phổ biến.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel – Thuốc không kê toa, tác dụng trong 72 giờ – 11 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng

Về vấn đề tại sao nó lại được sử dụng phổ biến như vậy thì TS. Bullock Trường ĐH Sản phụ khoa Mỹ (ACOG) lý giải rằng, bởi vì nó không những được bán mà còn được phát miễn phí cho các bạn thanh niên.

Tại quốc gia Mỹ, FAD đã phê duyệt thuốc tránh thai khẩn cấp levonorgestrel dành cho phụ nữ quan hệ không an toàn trong vòng 72 giờ.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra được, thuốc tránh thai khẩn cấp levonorgestrel còn có thể có hiệu lực trong vòng 5 ngày sau khi đã quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c nhưng do không được sự chấp thuận từ FDA nên các bác sĩ không ai đưa ra khuyến cáo này dành cho người dùng thuốc.

Đối với loại thuốc này, khi dùng sẽ cung cấp hoóc môn levonorgestrel cho cơ thể, khi đó, trứng không thể bám lên màng trong dạ con được, ngăn được sự chuyển động của ống dẫn trứng và làm tăng độ nhày của niêm mạc t.ử c.u.n.g.

Nhưng nếu trong trường hợp bạn đã có thai, thuốc này sẽ không thể ngăn được quá trình phát triển của bào thai và các bệnh liên quan lây qua đường t.ì.n.h d.ụ.c.

Tác dụng phụ của thuốc levonorgestrel cũng tương tự với tác dụng phụ của các loại thuốc khác. Bao gồm các triệu chứng như: buồn nôn, đau đầu và đau bụng.

Tuy nhiên, loại thuốc này không hề chứa estrogen nên không thể làm tăng nguy cơ gây ung thư hay cục máu đông.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Ulipristal acetate – thuốc kê toa có tác dụng trong 5 ngày

Thuốc tránh thai khẩn cấp Ulipristal acetate – thuốc kê toa có tác dụng trong 5 ngày – 11 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng

Năm 2010, thuốc tránh thai khẩn cấp có tên Ulipristal acetate được chấp thuận và được phép lưu hành trên thị trường. Loại thuốc này là loại thuốc có kê toa.

Khả năng ngừa thai của Ulipristal acetate được cho là lên đến 5 ngày, được cả FDA chấp thuận.

Chính vì là loại thuốc kê toa nên Ulipristal acetate rất ít khi được cấp phép ở nhiều tiệm thuốc. Thậm chí tại mỹ, mặc dù loại thuốc này đã ra đời khoảng 9 năm nhưng nó vẫn như là một loại thuốc mới vì không được bày bán thoải mái.

Trong một nghiên cứu gần đây chỉ ra được, Ulipristal acetate có khả năng ngừa thai hiệu quả hơn levonorgestrel.

Nói về Ulipristal acetate, nó được cho là một hợp chất có khả năng ngăn chặn được tác dụng của các nội tiết tố cần thiết cho quá trình thụ thai. Hợp chất này có khả năng tồn tại lâu hơn levonorgestrel, và đó cũng là lý do mà nó có hiệu quả cao hơn hẳn so với loại thuốc này.

Bà Bullock đã từng nói: “Thậm chí ngay cả khi quá trình rụng trứng đã hoàn thành, Ulipristal acetate cũng có thể ngăn chặn. Nhưng khi đã trứng đã t.h.ụ t.i.n.h thì thuốc này lại không gây ảnh hưởng gì đến quá trình mang thai”.

Một số điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau đây là 8 điều được tổng hợp liên quan đến thuốc tránh thai khẩn cấp mà các bạn nữ cần phải biết, cho dù có sử dụng hay không sử dụng.

1. Không giống như viên thuốc phá thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ đóng vai trò như một hoạt chất làm ức chế quá trình rụng trứng và ngăn cản sự t.h.ụ t.i.n.h.

Loại thuốc này không thể giúp cho việc kết thúc một kỳ thai trở nên dễ dàng, mặc dù nó có thể ngăn ngừa việc có thai.

2. Không cần phải uống vào buổi sáng

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có thể được uống vào buổi sáng sau như cái tên của nó ( (Morning After Pill), điều này hoàn toàn sai. Bạn có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong đêm hoặc thậm chí là sau khi quan hệ khoảng 2 ngày.

Nhưng với khuyến cáo của bác sĩ đưa ra về thuốc tránh thai khẩn cấp thì bạn nên dùng nó sau khi quan hệ càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có công dụng tới 72 giờ sau khi xảy ra quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn.

3. Không phải là biện pháp tránh thai hiệu quả 100%

Biện pháp tránh thai khẩn cấp chắc hẳn là lựa chọn dễ dàng nhất để tránh được việc có thai ngoài ý muốn.

Nhưng chắc chắn rằng nó không phải là lựa chọn đáng tin cậy nhất. Bởi vì theo nghiên cứu thì biện pháp đặt vòng tránh thai là biện pháp hoàn toàn an toàn có tuổi thọ tránh thai lên đến 10 năm.

4. Thuốc có thể gây ra các hiệu ứng, tác dụng phụ

Bạn có thể bị buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa và thậm chí cả chuột rút cùng với rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt trong khoảng thời gian sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Điều này khá là bình thường đối với những phụ nữ bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc vì đó là tác dụng phụ ảnh hưởng đến lượng hoocmon gây ra.

5. Trọng lượng cơ thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc

Về vấn đề trọng lượng cơ thể thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi vì nó không ảnh hưởng đến hiệu quả của loại thuốc này.

Bởi vì nó hoạt động chủ yếu dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của bạn và có hiệu quả ngay tức thì đối với phụ nữ thừa cân.

6. Thuốc không giúp bảo vệ bạn với nguy cơ khác từ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ ngăn sự thụ thai, tuyệt đối không giúp bảo vệ những bệnh lây lan qua đường t.ì.n.h d.ụ.c.

Vả lại, loại thuốc này không nên dùng thường xuyên, chỉ tối đa 2 viên/ tháng. Chính vì vậy, đây cũng không phải là biện pháp an toàn bạn sử dụng liên tục được.

7. Bạn vẫn có thể có thai

Những biện pháp tránh thai không thể nào bảo đảm 100% hiệu quả tránh thai như bạn mong muốn.

Trong một số trường hợp hiếm gặp thì quá trình t.h.ụ t.i.n.h vẫn diễn ra mặc dù bạn có sử dụng thuốc. Chính vì thế, nếu bạn bị chậm kỳ kinh quá lâu, hãy đến bác sĩ để biết chính xác tình trạng của bạn.

8. Nó có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục thì kỳ kinh bạn sẽ bị rối loạn và khó đoán. Có thể kỳ kinh sẽ đến rất nhanh hoặc rất trễ. Thậm chí, bạn có thể bị rong kinh ở giữa kỳ.

Cách bảo quản thuốc tránh thai khẩn cấp

Với bất kỳ loại thuốc nào cũng vậy, đều có cách bảo quản riêng, nếu bảo quản không đúng cách, chúng sẽ mất đi tác dụng vốn có và không thể sử dụng được nữa.

Một khi các loại thuốc bị hỏng, chúng sẽ tự động biến đổi màu và chất, phân hủy sang các thể khác hoàn toàn với thể ban đầu. Và chúng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách bảo quản thuốc tránh thai khẩn cấp – 11 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn không nên để chúng ở nơi có nhiệt độ quá cao bởi vì điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến công dụng của thuốc. Tránh để thuốc trong ô tô, cửa sổ và để nó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt không bảo quản nó trong môi trường ẩm và để nó tránh xa tầm tay trẻ em.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thần dược, vì những tác dụng phụ tiềm tàng bên trong nó luôn là những loại tác dụng phụ nguy hiểm.

Hơn thế nữa, nguy cơ có thai phụ thuộc vào ngày rụng trứng. Trên cơ sở nghiên cứu 129 ngày kinh thì chỉ có duy nhất 1 lần quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c trong kỳ kinh nguyệt.

Tác giả Wilson và cộng sự (từ năm 1995) đã nhận thấy nguy cơ có thai tăng từ 8% vào 5 ngày trước khi rụng trứng lên 36% vào đúng ngày rụng trứng.

Và theo như kết quả chỉ ra, giai đoạn dễ thụ thai chỉ kéo dài khoảng 6 ngày, tập trung khá rõ vào 3 ngày và vào khoảng 2 ngày trước khi rụng trứng, còn lại vào 1 ngày vào chính ngày rụng trứng, tức là từ ngày 9 đến ngày 14 của chu kỳ kinh 28 ngày.

Hy vọng qua bài viết này, GioiTinhTuoiTeen cũng giúp cho mọi người biết được thế nào là thuốc tránh thai khẩn cấp và các tác dụng phủ của thuốc tránh thai khẩn cấp, cách dùng cũng như công dụng của từng loại thuốc. Giúp chị em có thể sử dụng đúng cách và an toàn cho sức khỏe.

<!–

–>