Thuốc tránh thai khẩn cấp nào cũng vậy (bao gồm cả loại 72h và 120h) đều làm rối loạn nội tiết tố nữ

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có tác dụng trong bao lâu, cách sử dụng như thế nào hiệu quả?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là một loại thuốc tránh thai có hiệu quả ngừa thai kéo dài tới 120 giờ (tương đương 5 ngày) mà không phải sử dụng thêm 1 biện pháp tránh thai nào khác. Không nên uống 2 lần trong 1 tháng vì nó sẽ có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng sinh sản về lâu dài.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có tác dụng trong bao lâu, cách sử dụng như thế nào hiệu quả?

Ưu điểm nổi trội của loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ như thế nào?

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay có thể có nhiều khung giờ giới hạn khác nhau, có loại 24h cũng có loại 72h, và thậm chí ngày nay còn có cả loại 120h. Có thể nói loại thuốc tránh thai trong tầm 120h có hiệu quả tránh thai cao nhất.

Thậm chí, loại thuốc này còn có khả năng phá thai trong tuần đầu tiên mang thai. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này tiềm ẩn quá nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí còn dẫn đến vô sinh cho nữ giới ở giai đoạn về sau.

Chính vì vậy, chị em phụ nữ NÊN hay KHÔNG NÊN sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ. Tất cả mọi thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

So sánh về thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ và thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Bên cạnh những loại thuốc tránh thai có công dụng trong 72 giờ đồng hồ thì trên thị trường còn lưu hành thêm cả dòng thuốc tránh thai có giới hạn lên đến 120h.

Với hiệu lực và thời gian sử dụng được gia tăng lên tới 5 ngày sau khi giao ban mà không sử dụng biện pháp phòng ngừa. Cộng với cả việc chỉ phải uống một viên duy nhất nên rất được lòng đa số các chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, loại thuốc này cũng phải thật sự cẩn trọng khi sử dụng, bởi vì nó không hề tốt như chị em vẫn nghĩ. Khi bạn lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ quá mức thì tác hại của nó đem lại sẽ khiến bạn vô cùng hối hận.

So sánh về thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ và thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Phương pháp ngừa thai khẩn cấp là một phương pháp ngăn ngừa sự t.h.ụ t.i.n.h sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp an toàn như màng chắn hay bao cao su.

Viên ngừa thai khẩn cấp (emergency contraception pills – ECPs) là thuốc uống hormone dùng sau khi quan hệ. Có khá nhiều loại ECPs khác nhau, trong đó thì phổ biến nhất vẫn là levonorgestrel.

Thời gian phát huy hiệu lực của thuốc levonorgestrel tốt nhất là trong khoảng 72 giờ và nếu dùng trong vòng 120 giờ thì sẽ giảm đi khả năng thụ thai sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Hiệu quả của phương pháp ngừa thai khẩn cấp phụ thuộc khá nhiều vào cách sử dụng chúng. Cho nên, ngừa thai khẩn cấp là phương pháp duy nhất để tránh thai sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h hiện nay

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h mifestad
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h meopristone
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h mifepristone
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h meeredi

Khi nào thì nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ?

Nếu sau khi dùng thuốc, chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị gián đoạn thì bạn nên đến ngay bệnh viện để khám hay làm xét nghiệm bằng que thử thai.

Thuốc ngừa thai cũng không được khuyến khích sử dụng thường xuyên bởi vì nó có khá nhiều điều gây hại cho việc sinh sản sau này.

Cho nên, tốt nhất chỉ sử dụng nó trong một vài trường hợp khẩn cấp như là rách bao khi đang quan hệ, màng ngăn trong cổ t.ử c.u.n.g bị trượt ra khỏi vị trí, hoặc là quên uống thuốc ngừa thai trước khi quan hệ. Đối với những phụ nữ đã phát hiện mình có thai thì tuyệt đối không được sử dụng loại thuốc này.

Công dụng tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ ra sao?

Cũng giống như nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác, thuốc tránh thai 120h chính là vị cứu tinh kịp thời cho những cặp đôi vô tình hoặc bị thất bại trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai trước đó.

Thành phần chính có chứa trong thuốc tránh thai khẩn cấp 120h đó chính là progestin liều cao (gấp 10 lần của thuốc tránh thai hàng ngày).

Cho nên khi uống, nội tiết tố của người nữ bị thay đổi toàn bộ, quá trình rụng trứng cũng bị đẩy lùi lại. Khi đó, lớp chất nhầy của cổ t.ử c.u.n.g trở nên dày hơn, dính hơn, ngăn cản được bước xâm nhập của t.i.n.h t.r.ù.n.g.

Thời gian trước đây, trên thị trường chỉ xuất hiện một loại thuốc tránh thai khẩn cấp mang tên Postinor, loại thuốc này có tác dụng ức chế rụng trứng trong vòng 72 giờ đồng hồ (2 viên nén).

Nhưng thời gian sau này, thuốc tránh thai khẩn cấp 72h đã phải “nhường ngôi” cho viên 120 giờ, có tác dụng lên đến 5 ngày.

Và bạn cũng có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h bất cứ lúc nào bạn muốn trong khung giờ đúng như tên thuốc. Tuy nhiên, sau khi quan hệ, để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên uống càng sớm càng tốt.

Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là đối với những ai có nội tiết kém, loại thuốc này còn có tác dụng khủng khiếp hơn, đó chính là phá thai sớm tức thì.

Biểu hiện để nhận biết được tình trạng trên là: bạn có thể thấy máu ra bất thường sau khi đã sử dụng thuốc vài ngày (có một số người nhầm đó là máu kinh nguyệt). Trong máu sẽ lẫn vài cục máu đông và phụ nữ sẽ cảm thấy bụng đau nhiều hơn là những kỳ kinh hàng tháng họ trải qua.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ đúng cách như thế nào?

Vậy thì câu hỏi đặt ra là thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có tác dụng trong bao lâu? Thời gian hiệu lực của thuốc giống hệt như tên gọi, có công dụng trong 120h (tức là 5 ngày).

Mặc dù thuốc được quảng cáo là chỉ cần dùng một viên duy nhất sẽ có công dụng trong vòng 5 ngày nhưng để đạt được tác dụng tránh thai 100% thì chị em nên tuân thủ theo cách uống tránh thai đúng như sau:

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ đúng cách như thế nào?

Sau khi đã quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không dùng biện pháp bảo vệ, bạn cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay lập tức. Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h cần phải uống theo đúng khung giờ như tên thuốc. Nếu uống sớm, khả năng tránh thai hoàn toàn là 100%. Nếu uống muộn thì tỉ lệ này cũng giảm dần đi.

Bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ không an toàn càng sớm càng tốt, thời gian chậm nhất là sau 120h khi giao ban xong. Sử dụng thuốc càng trễ đồng nghĩa với việc giảm hiệu quả của thuốc xuống càng cao.

Loại thuốc này được sử dụng trong trường hợp quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng bao cao su, hay việc quên uống thuốc tránh thai hoặc gặp sự cố ngoài ý muốn như là bao cao su bị rách hay tuột vòng tránh thai,…

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc tránh thai sai cách sẽ gây ra tình trạng chảy máu â.m đ.ạ.o.

Nếu thường xuyên sử dụng, loại thuốc này sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, làm nó rối loạn, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Nếu bạn sử dụng thuốc khi bạn đang mang thai thì khả năng thai bị dị tật khi sinh ra sẽ rất là cao. Cho nên bắt buộc bạn phải phá thai.

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ, sau đó vẫn tiếp tục quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c thì không thể có tác dụng ngừa thai vì lúc này thì nồng độ thuốc đã giảm đi theo thời gian.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được cho là một giải pháp tạm thời và không thể nào sử dụng một cách thường xuyên được. Chính vì vậy, nếu bạn không có ý định mang thai thì cũng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn những phương pháp tránh thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Phụ nữ thì nên đến các phòng khám chuyên khoa cũng như cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn về các biện pháp tránh thai phù hợp để không thể nào rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi phải mang thai ngoài ý muốn.

Thông thường thì đối với những loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác, chẳng hạn như thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72h. Nếu bạn có lỡ có thai thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi trong cơ thể. Khi trẻ được sinh ra vẫn khỏe mạnh và phát triển như bình thường.

Tuy nhiên thì mọi chuyện sẽ hướng theo một chiều hướng khác nếu bạn sử dụng dòng thuốc tránh thai trong vòng 120h. Do hoạt tính trong thuốc khá là mạnh cho nên nếu lỡ có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h mà vẫn mang bầu thì có thể thai nhi ấy sẽ không giữ lại được.

Bởi vì nếu giữ lại thì thai nhi rất khó để phát triển một cách bình thường, rất dễ phát sinh dị tật bẩm sinh. Trong trường hợp này thì các mẹ nên khám và kiểm tra thật kỹ, thực hiện thêm các xét nghiệm sàng lọc thai kỳ và nghe theo chỉ định, kết luận từ bác sĩ.

Liều lượng sử dụng thuốc cho phép như thế nào?

Tuyệt đối không sử dụng 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp cho nhiều lần quan hệ. Bởi vì nó sẽ giảm dần hiệu quả theo số lần quan hệ và dĩ nhiên, việc mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra.

Cho nên, tốt nhất là bạn nên sử dụng một biện pháp tránh thai an toàn khác nếu muốn quan hệ tiếp như là dùng bao cao su hay màng chắn (dù vẫn còn trong hiệu lực của thuốc).

Lưu ý, không nên dùng thuốc quá 2 lần trong một tháng và sử dụng nó liên tiếp trong nhiều tháng liền.

Thuốc uống phải dùng kèm với nước lọc. Nếu trong vòng 3h bạn nôn ra, thì nên bổ sung viên mới hoặc đổi ngay loại thuốc khác.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ có thể xảy ra

Một khi đã tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp 120h, thì bất cứ ai cũng sẽ đều phân vân là NÊN hay KHÔNG NÊN sử dụng loại thuốc như thế này. Bởi vì những tác hại mà thuốc tránh thai khẩn cấp 120h gây ra đều quá kinh khủng ngoài cả sức tưởng tượng.

Thông thường, khoảng 70% chị em phụ nữ hay cảm thấy buồn nôn, chóng mặt và thậm chí là đau đầu sau 2 giờ dùng thuốc. Một số tác dụng phụ khác cũng xuất hiện như là cảm thấy đau ngực và có cảm giác đau dạ dày gia tăng.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ có thể xảy ra

Bạn sẽ có thể bị xuất huyết bất thường ở â.m đ.ạ.o.

Và theo thống kê, khoảng 90% người sử dụng thuốc này đều bị rối loạn kinh nguyệt. Có khá nhiều chị em bị thay đổi ngày kinh khi đến kỳ, đặc biệt còn bị chậm kinh, có khi thấy kinh ra ít hoặc nhiều, kéo dài ngày hành kinh gây khó chịu.

Phản tác dụng – Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp 120h vẫn mang bầu. 

Một số trường hợp kể cả đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ vẫn mang bầu, đó là:

  • Do uống thuốc quá muộn (trứng đã kịp thời rụng và t.h.ụ t.i.n.h cùng t.i.n.h t.r.ù.n.g rồi mới uống thuốc sau )
  • Do bạn lạm dụng thuốc quá đà (trước đó đã từng sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp khiến hiệu quả của thuốc bị giảm xuống)
  • Đã uống thuốc và sau 3 tiếng đồng hồ thì bị nôn.

Vĩnh viễn vô sinh vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ quá nhiều

Nếu bạn thử một lần bước chân vào khoa hiếm muộn, trong bệnh viện, bạn rất dễ dàng nhận thấy được có rất nhiều trường hợp vô sinh, mà thứ phát sinh ra tình trạng bệnh như hiện tại xuất phát từ thuốc tránh thai khẩn cấp, do lạm dụng chúng quá nhiều.

Sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào cũng vậy (bao gồm cả loại 72h và 120h) đều làm rối loạn nội tiết tố nữ, bào mòn lớp niêm mạc t.ử c.u.n.g khiến cho trứng sau khi t.h.ụ t.i.n.h đều không thể bám lại được.

Thuốc tránh thai khẩn cấp nào cũng vậy (bao gồm cả loại 72h và 120h) đều làm rối loạn nội tiết tố nữ

Thuốc tránh thai khẩn cấp nào cũng vậy (bao gồm cả loại 72h và 120h) đều làm rối loạn nội tiết tố nữ

Ngoài ra thì chất lượng trứng cũng bị ảnh hưởng theo, giảm đi khá đáng kể, dễ dàng bị mắc u nang buồng trứng,… tổng hợp tất cả những điều trên đều có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Cho nên, GioiTinhTuoiTeen khuyên chị em cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ. Bạn chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần kíp, bắt đắc dĩ.

Bạn tuyệt đối KHÔNG NÊN sử dụng nó thường xuyên, thay vì dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì hãy lựa chọn cho mình một phương án tránh thai an toàn khác.

<!–

–>