Sau khi quan hệ sử dụng thuốc tránh thai có được không?

Hiện nay, thuốc tránh thai là một trong các biện pháp tránh thai được nhiều chị em lựa chọn nhằm ngăn quá trình thụ tinh sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Vậy loại thuốc này có thể được sử dụng sau khi quan hệ tình dục hay không?

1. Đặt vấn đề

Một bạn nữ đã gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi về vấn đề sử dụng thuốc tránh thai sau quan hệ và mong muốn được giải đáp. Bạn ấy có kinh nguyệt vào ngày 30/12, sau đó vào ngày 11/1 bạn có quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp nào đồng thời xuất tinh vào trong. Bạn ấy có sử dụng thuốc tránh thai vào ngày hôm sau, vậy bạn muốn hỏi rằng bạn ấy có thể mang thai được hay không?

Thuốc tránh thai sau khi quan hệ

2. Thuốc tránh thai và tác dụng của loại thuốc này là gì?

Thành phần chính của thuốc tránh thai gồm 2 loại hormone Estrogen và Progestrogen. Các bạn nữ có thể ngăn chặn quá trình rụng trứng bằng cách sử dụng thuốc tránh thai – tương đương với việc bổ sung mỗi ngày một lượng nhỏ hai loại hormone trên. Bên cạnh đó, kể cả khi trứng đã thụ tinh thì cũng không có khả năng làm tổ do cơ chế tác động của thuốc làm mỏng lớp niêm mạc của tử cung, hơn thế nữa dưới tác dụng của loại thuốc này dịch tiết tử cung sẽ trở nên đặc quánh ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng và tinh trùng không thể đi qua được.

Trong trường hợp các bạn nữ muốn có thai thì các bạn cần phải để nội tiết của cơ thể trở về trạng thái bình thường bằng cách dừng thuốc trong thời gian từ 2 – 3 tháng. Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất, giúp thuốc bắt kịp nhịp độ của nội tiết tố trong cơ thể, cũng như tránh trường hợp nữ giới có thai gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân và cả thai nhi thì thuốc tránh thai nên được sử dụng vào ngày đầu tiên của giai đoạn kinh nguyệt. Đặc biệt hơn, các bạn nên sử dụng kết hợp với biện pháp dùng bao cao su khi quan hệ trong vòng 7 ngày đầu tiên kể từ sau khi sử dụng thuốc tránh thai.

Tránh thai sau khi quan hệ

3. Sử dụng thuốc tránh thai sau khi quan hệ có được không?

Trong trường hợp của bạn nữ trên, bạn ấy có kinh nguyệt vào ngày 30/12, sau đó vào ngày 11/1 bạn có quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp nào đồng thời xuất tinh vào trong và sau đó 1 ngày bạn có sử dụng thuốc tránh thai, điều này đồng nghĩa với việc tác dụng của thuốc sẽ không hiệu quả đối với lần quan hệ vào ngày 11/1 của bạn. Bên cạnh đó, bạn vừa quan hệ và vẫn chưa xác định được bản thân có thai hay không, do đó việc sử dụng thuốc tránh thai sau khi quan hệ sẽ có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân bạn cũng như thai nhi. Trong trường hợp nữ giới muốn sử dụng thuốc tránh thai thì thay vì sử dụng sau khi quan hệ các bạn nên đợi đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo hoặc sau 10 – 14 ngày quan hệ nhằm xác định được bản thân có có thai hay không bằng cách xét nghiệm nước tiểu để đảm bảo không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ

Nhìn chung, việc sử dụng thuốc tránh thai sau khi quan hệ là không nên, trong những trường hợp cần thiết các bạn có thể lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp, tuy nhiên tác dụng của loại thuốc này cũng chỉ dao động trong khoảng từ 80 – 85% và hiệu quả sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng sau quan hệ, hơn hết các bạn cũng không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhằm đảm bảo sức khoẻ cho bản thân mình.

By gttt

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *