Những lưu ý cần biết trước khi khám sức khỏe tổng quát

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, có hàng trăm hàng nghìn các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì thế, khám sức khỏe tổng quát thường xuyên, định kỳ là một phương pháp giúp theo dõi và bảo vệ sức khỏe của bạn tốt nhất.

Mục đích của việc đi khám tổng quát

Mục đích của việc khám tổng quát là có thể phân tích, đánh giá được sức khỏe của một người thông qua việc kiểm tra chức năng của các cơ quan như gan, tim, thận, phổi. Ngoài ra, khám tổng quát định kỳ còn giúp chúng ta phát hiện những dấu hiệu bệnh lý có nguy cơ mắc phải.

Chuẩn bị những gì khi đi khám tổng quát

 • Tìm hiểu các thông tin về khám tổng quát:  để lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng, phù hợp để khám.
 • Đăng ký tham gia tư vấn và lựa chọn gói khám: Tùy thuộc vào nhu cầu, lứa tuổi, giới tính mà khách hàng sẽ được tư vấn và chọn gói khám phù hợp.
 • Nắm rõ tiền sử bệnh của bản thân cũng như gia đình: nắm rõ tiền sử của bản thân và gia đình để các chuyên gia có thể đưa ra các lời khuyên để phòng tránh, làm các xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh sớm hơn.
 • Chuẩn bị trước khi đến khám: Các bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân, nếu bản thân đã từng mắc bệnh thì nên mang theo các kết quả xét nghiệm có liên quan, đơn thuốc cũ nếu có.
Khám tổng quát là khám những gìKhám tổng quát là khám những gì
Khám tổng quát là khám những gì

Chuẩn bị trước khi thực hiện các xét nghiệm

Tùy thuộc vào xem bạn xét nghiệm cái gì, mỗi một xét nghiệm lại có những yêu cầu riêng. Ví dụ:

 • Xét nghiệm máu: Một số xét nghiệm cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm
 • Xét nghiệm nước tiểu: cần vệ sinh sạch sẽ tay và bộ phận sinh dục ngoài
 • Siêu âm ổ bụng: Nên nhịn ăn trước khi siêu âm khoảng 4 tiếng để đánh giá đường mật. Uống khoảng 500ml nước và nhịn đi tiểu 1h trước khi siêu âm để đánh giá vùng tiểu khung.

Trao đổi với bác sĩ khám tổng quát

 • Sau khi đã có đủ thông tin về tình trạng sức khỏe của mình, bác sĩ sẽ thông báo với bạn về tình trạng sức khỏe của bạn, cấp toa thuốc nếu cần, đưa ra các lời khuyên về tình trạng bạn mắc phải.
 • Các bạn cần hỏi bác sĩ tất cả các thắc mắc của mình về bệnh trạng của mình: phải uống thuốc gì, uống trong bao lâu, có cách chữa nào khác ngoài uống thuốc, và các thông tin liên quan khác.

Khám tổng quát gồm những gì

Tùy vào độ tuổi, giới tính, các chuyên gia sẽ tư vấn gói khám tổng quát phù hợp với người bệnh nhất. Một gói khám tổng quát bao gồm:

 • Khám lâm sàn: bác sĩ khám tổng quát và tư vấn kết quả cho người bệnh
 • Thực hiện các xét nghiệm máu tổng quát: bao gồm chức năng của gan, thận, mỡ trong máu, tầm soát ung thư,…
 • Siêu âm ổ bụng: để kiểm soát các bệnh lí liên quan đến thận, tử cung, gan,…
 • Khám phụ khoa: Bạn sẽ biết được mình có mắc các bệnh viêm nhiễm vụ khoa không (viêm âm đạo, viêm vùng chậu…)
 • Xét nghiệm nước tiểu (kiểm soát chức năng thận, các bệnh đường tiết niệu…)
 • Tiến hành chụp X – Quang (giúp các bác sỹ đánh giá bệnh về tim, phổi, lồng ngực…)
 • Tầm soát ung thư vú
 • Kiểm tra cổ họng
 • Kiểm tra tai
 • Kiểm tra mắt

Lợi ích từ việc khám tổng quát

Bạn hãy xem khám sức khỏe tổng quát như một thói quen chăm sóc bản thân hàng ngày

Nhiệm vụ của khám sức khỏe tổng quát không chỉ đơn giản là tìm ra bạn đang mặc bệnh gì, mà nó còn là bảng tổng kết các cột mốc sức khỏe của bạn, dự đoán một số yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai gần.

Khám sức khỏe định kỳ hàng năm có thể bảo vệ bạn ở diện rộng hơn, vì khám tổng quát có thể kiểm soát các bệnh lí thông thường và một số bệnh lý chuyên sâu phổ biến ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.

Khám tổng quát cũng không thể tầm soát được tất cả các loại bệnh ung thư

Mỗi cơ quan trong cơ thể con người là tập hợp của hàng triệu tế bào như tế bào thanh quản, tế bào da, tế bào máu,…. và ung thư là tình trạng mà một trong các tế bào này phát triển bất thường gây nguy hại đến sức khỏe. Trước đây, xét nghiệm chỉ có thể chuẩn đoán được 60% dương tính cho bệnh lý ung thư.

Nếu kết quả là dương tính thì bạn phải làm các xét nghiệm chuyên sâu khác để biết kết quả chính xác xem bạn có bị ung thư không. Nếu kết quả là âm tính, thì chỉ có thể khẳng định, hiện tại bạn không bị ung thư nhưng không có nghĩa bạn sẽ không bị ung thư về sau này. Nếu bạn có quan tâm đến việc mình có mắc bệnh không thì bạn nên trao đổi cụ thể với bác sĩ để được xác định tỷ lệ mắc ung thư có cao không,….

Hãy dành thời gian để khám sức khỏe tổng quát như một việc quan trọng, cần thiết hàng năm

Hầu hết các bạn đều lo lắng về những điều cần chuẩn bị trước khi đi khám tổng quát, thì bạn hãy quên điều này đi. Hiện nay các cơ sở y tế khá linh động trong việc lấy mẫu để khám tổng quát,…..

Thời gian khám tổng quát khoảng từ 6 tháng đến 1 năm (Nếu có điều kiện 1 năm bạn nên đi khám tổng quát 2 lần)

Nên chọn khám tổng quát nào

Việc lựa chọn gói kiểm tra sức khỏe cơ bản hay nâng cao còn phụ thuộc vào nhu cầu, và tình trạng sức khỏe của bản thân. Vì thế, trước khi đăng ký gói khám, bạn nên cân nhắc tình hình sức khỏe hiện tại của mình như thế nào, nhờ sự tư vấn của bác sĩ để chọn gói khám phù hợp nhất.

Nếu như những lần khám định kỳ của bạn ở lần trước đều tốt, mà bạn còn trẻ, thì bạn nên chọn gói cơ bản. Còn ngược lại, nếu như có các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là người cao tuổi thì nên chọn gói nâng cao (chuyên sâu) vì người có tuổi rất dễ mắc các bệnh truyền nhễm.

Hy vọng, với những thông tin sẽ gúp các bạn phần nào về vấn đề khám tổng quát hiện nay. Mỗi một cơ sở y tế sẽ có những dịch vụ khám sức khỏe tổng quát khác nhau, do vậy trước khi đi thăm khám, bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin và nhờ các chuyên gia tư vấn để có gói khám phù hợp với bản thân.