Những lưu ý cần biết trước khi khám sức khỏe tổng quát

Hiện nay, trong xã hội ngày càng phát triển, sức khỏe của con người đang bị ảnh hưởng bởi hàng trăm hàng nghìn yếu tố khác nhau. Vì thế, khám sức khỏe tổng quát thường xuyên, định kỳ là một phương pháp đáng tin cậy để theo dõi và bảo vệ sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về quy trình này, chúng ta cùng tìm hiểu các lưu ý cần biết trước khi đi khám tổng quát.

Mục đích của việc đi khám tổng quát

Mục đích chính của việc khám tổng quát là có thể phân tích và đánh giá sức khỏe của một người thông qua việc kiểm tra chức năng của các cơ quan như gan, tim, thận, phổi. Ngoài ra, khám tổng quát định kỳ còn giúp chúng ta phát hiện những dấu hiệu bệnh lý có nguy cơ mắc phải.

Chuẩn bị những gì khi đi khám tổng quát

 • Tìm hiểu thông tin về khám tổng quát: Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được cơ sở uy tín, chất lượng và phù hợp để khám.
 • Đăng ký tham gia tư vấn và lựa chọn gói khám: Tùy thuộc vào nhu cầu, lứa tuổi và giới tính của bạn, bạn sẽ được tư vấn và chọn gói khám phù hợp.
 • Nắm rõ tiền sử bệnh của bản thân cũng như gia đình: Điều này sẽ giúp các chuyên gia đưa ra các lời khuyên phòng tránh bệnh và làm các xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh sớm hơn.
 • Chuẩn bị trước khi đến khám: Hãy đảm bảo bạn mang đầy đủ các giấy tờ tùy thân. Nếu bạn đã từng mắc bệnh, hãy mang theo các kết quả xét nghiệm và đơn thuốc cũ nếu có.

Khám tổng quát là khám những gì
Khám tổng quát là khám những gì

Chuẩn bị trước khi thực hiện các xét nghiệm

Tùy thuộc vào loại xét nghiệm mà bạn sẽ thực hiện, mỗi một xét nghiệm lại có những yêu cầu riêng. Ví dụ:

 • Xét nghiệm máu: Một số xét nghiệm yêu cầu bạn nhịn ăn trước khi thực hiện.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Cần vệ sinh sạch sẽ tay và bộ phận sinh dục ngoài.
 • Siêu âm ổ bụng: Nên nhịn ăn khoảng 4 tiếng trước khi thực hiện để đánh giá đường mật. Uống khoảng 500ml nước và nhịn tiểu 1h trước khi thực hiện để đánh giá vùng tiểu khung.

Trao đổi với bác sĩ khám tổng quát

Sau khi đã có đủ thông tin về tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ thông báo với bạn về tình trạng sức khỏe của bạn, cấp toa thuốc nếu cần và đưa ra các lời khuyên về tình trạng bạn mắc phải. Đừng ngại hỏi bác sĩ về tất cả các thắc mắc của mình về bệnh trạng của mình: phải uống thuốc gì, uống trong bao lâu, có cách chữa nào khác ngoài uống thuốc và các thông tin liên quan khác.

Khám tổng quát gồm những gì

Tùy vào độ tuổi, giới tính, các chuyên gia sẽ tư vấn gói khám tổng quát phù hợp với người bệnh nhất. Một gói khám tổng quát bao gồm:

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ khám tổng quát và tư vấn kết quả cho người bệnh.
 • Thực hiện các xét nghiệm máu tổng quát: Bao gồm chức năng của gan, thận, mỡ trong máu, tầm soát ung thư,…
 • Siêu âm ổ bụng: Để kiểm soát các bệnh lí liên quan đến thận, tử cung, gan,…
 • Khám phụ khoa: Bạn sẽ biết được mình có mắc các bệnh viêm nhiễm vụ khoa không (viêm âm đạo, viêm vùng chậu,…)
 • Xét nghiệm nước tiểu: Kiểm soát chức năng thận, các bệnh đường tiết niệu,…
 • Tiến hành chụp X – Quang: Giúp các bác sỹ đánh giá bệnh về tim, phổi, lồng ngực,…
 • Tầm soát ung thư vú
 • Kiểm tra cổ họng
 • Kiểm tra tai
 • Kiểm tra mắt

Lợi ích từ việc khám tổng quát

Hãy xem khám sức khỏe tổng quát như một thói quen chăm sóc bản thân hàng ngày. Nhiệm vụ của khám sức khỏe tổng quát không chỉ đơn giản là tìm ra bạn đang mắc bệnh gì, mà nó còn là bảng tổng kết các cột mốc sức khỏe của bạn, dự đoán một số yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai gần.

Khám sức khỏe định kỳ hàng năm có thể bảo vệ bạn ở diện rộng hơn, vì khám tổng quát có thể kiểm soát các bệnh lí thông thường và một số bệnh lý chuyên sâu phổ biến ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.

Khám tổng quát cũng không thể tầm soát được tất cả các loại bệnh ung thư. Mỗi cơ quan trong cơ thể con người là tập hợp của hàng triệu tế bào như tế bào thanh quản, tế bào da, tế bào máu,… và ung thư là tình trạng mà một trong các tế bào này phát triển bất thường gây nguy hại đến sức khỏe. Trước đây, xét nghiệm chỉ có thể chuẩn đoán được 60% dương tính cho bệnh lý ung thư.

Nếu kết quả là dương tính thì bạn phải làm các xét nghiệm chuyên sâu khác để biết kết quả chính xác xem bạn có bị ung thư không. Nếu kết quả là âm tính, thì chỉ có thể khẳng định bạn hiện tại không bị ung thư nhưng không có nghĩa bạn sẽ không bị ung thư về sau. Nếu bạn có quan tâm đến việc mình có mắc bệnh không, hãy trao đổi cụ thể với bác sĩ để được xác định tỷ lệ mắc ung thư có cao không,…

Hãy dành thời gian để khám sức khỏe tổng quát như một việc quan trọng và cần thiết hàng năm. Hầu hết mọi người đều lo lắng về những điều cần chuẩn bị trước khi đi khám tổng quát, nhưng hãy quên điều này đi. Hiện nay, các cơ sở y tế khá linh động trong việc lấy mẫu để khám tổng quát.

Thời gian khám tổng quát thường khoảng từ 6 tháng đến 1 năm (nếu có điều kiện, nên đi khám tổng quát 2 lần trong 1 năm).

Nên chọn khám tổng quát nào

Việc lựa chọn gói kiểm tra sức khỏe cơ bản hay nâng cao còn phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bản thân. Vì thế, trước khi đăng ký gói khám, bạn nên cân nhắc tình hình sức khỏe hiện tại của mình và nhờ sự tư vấn của bác sĩ để chọn gói khám phù hợp nhất.

Nếu như những lần khám định kỳ trước đó của bạn đều tốt, và bạn còn trẻ, thì bạn nên chọn gói cơ bản. Còn ngược lại, nếu như có các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là khi bạn cao tuổi, thì nên chọn gói nâng cao (chuyên sâu), vì người cao tuổi có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh truyền nhiễm.

Hy vọng, tình trạng sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện với những thông tin này. Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập Giới Tính Tuổi Teen.

By gttt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *