Cuồng dâm là gì? Những tác hại của chứng cuồng dâm

Cuồng dâm là một chứng bệnh về tâm lý có liên quan đến vấn đề tình dục. Trong cuộc sống vội vàng và căng thẳng ngày nay, tình trạng mắc chứng bệnh này đang gia tăng đáng kể. Vậy thực sự, cuồng dâm là gì và chứng cuồng dâm có tác hại như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ vấn đề này.

Cuồng dâm là gì?

Cuồng dâm là một chứng bệnh tình dục xảy ra ở cả nam và nữ giới. Ở nữ giới, được gọi là “nymphomaniac”, còn ở nam giới, được gọi là “satyiasis”. Đây là thuật ngữ để chỉ những người có ham muốn tình dục cao độ so với người bình thường. Họ sẽ tìm mọi cách để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Có thể đơn giản là thủ dâm hoặc nặng hơn là cưỡng hiếp người khác. Mỗi ngày, những người mắc bệnh này có thể quan hệ từ vài lần đến hàng chục lần.

Biểu hiện của những người bị cuồng dâm có thể kể đến như:

  • Nhu cầu cao, thích quan hệ với nhiều người, thích tình một đêm.
  • Bị ám ảnh với những chuyện tình dục đến mức cao độ.
  • Thường xuyên thủ dâm và thực hiện hành vi tình dục theo khuynh hướng bạo lực.
  • Thích khoe và phô diễn cơ thể cho người khác thấy.

Thực tế, cuồng dâm có thể xảy ra ở cả hai giới và không phân biệt là nam hay nữ, chiếm khoảng 3-6% dân số. Hiện nay, chứng bệnh này cũng được phát hiện ở những nam giới trên 60 tuổi. Nó không chỉ gây hại cho xã hội mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chính người mắc bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cuồng dâm ở nam và nữ giới

Những hoạt động tình dục có liên quan đến sự tương tác phức tạp giữa cơ thể và tâm lý. Nó cũng ảnh hưởng đến phản xạ vòng lớn (vỏ não) và phản xạ vòng ngắn (tủy sống-cùng). Trong đó, cuồng dâm là hiện tượng bản năng được giải phóng khi hệ thần kinh không thể kiểm soát được nhu cầu tình dục.

Hiện nay, nguyên nhân gây ra chứng cuồng dâm vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể làm tổn thương não gây mất trí hay do rối loạn chất dẫn truyền thần kinh và tâm lý dẫn đến ham muốn quá mức khi gần gũi với người khác giới. Theo các chuyên gia đầu ngành, người mắc cuồng dâm thường có tâm lý không ổn định.

Bên cạnh đó, chứng bệnh này cũng có khả năng làm tổn thương đến thực thể ở não. Đặc biệt, những người bị bệnh Alzheimer, liệt tiến triển (giang mai thần kinh), lạm dụng thuốc chữa bệnh Parkinson, ma túy nhóm kích thần nhóm amphetamin (ecstasy, ma túy đá) có nguy cơ mắc phải cuồng dâm cao.

Tác hại của chứng cuồng dâm là gì?

Cuồng dâm là một chứng bệnh liên quan đến tình dục đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Những người mắc bệnh này thường có tâm lý không ổn định. Tình trạng quan hệ tình dục quá nhiều cũng là kết quả của tăng đáp ứng cảm giác tình dục. Khi tri giác của con người đáp ứng nhanh chóng với cảm giác tình dục, cuồng dâm có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào.

Số liệu thống kê cho thấy có đến 60% người mắc cuồng dâm trước đó đã từng bị lạm dụng tình dục. Do đó, cuồng dâm có thể gây ra nhiều tác hại như: nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, tổn thương mối quan hệ xã hội, bị lên án và xa lánh, dễ mắc bệnh trầm cảm. Nghiện tình dục lâu dài cũng có thể dẫn đến tổn thương tâm lý nặng nề nếu không được đáp ứng nhu cầu tình dục.

Điều trị chứng cuồng dâm như thế nào hiệu quả?

Hiện tại, trên thế giới vẫn chưa có phương án đặc trị cho người mắc chứng cuồng dâm. Tuy nhiên, cách chữa trị căn bệnh này vẫn có thể áp dụng nhưng phức tạp và có tính tế nhị cao. Đầu tiên, cần tìm hiểu những khó khăn hiện tại mà người bệnh đang gặp phải. Sau khi tìm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng ham muốn tình dục quá mức, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp giúp người bệnh cải thiện tình hình.

Người bệnh cần biết cách tự chủ bản thân và kiểm soát cảm xúc khi có biểu hiện cuồng dâm. Ngoài ra, họ cần sự gần gũi, giúp đỡ và động viên từ gia đình hay người bạn tình. Đây là yếu tố quan trọng giúp họ vượt qua những khó khăn tâm lý. Đồng thời, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống và thư giãn hợp lý, dành thời gian nghe nhạc, đọc sách và nấu ăn để giải tỏa căng thẳng và không nghĩ về tình dục.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn hiểu rõ về cuồng dâm là gì và tác hại của chứng cuồng dâm. Chứng bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe người mắc bệnh, mà còn gây hại cho xã hội. Vì vậy, nếu bạn bị mắc chứng bệnh này, nên điều trị sớm để bảo vệ bản thân và có một cuộc sống tích cực hơn.

By gttt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *