Cuồng dâm là gì? Những tác hại của chứng cuồng dâm

Cuồng dâm được biết đến là một chứng bệnh về tâm lý có liên quan đến vấn đề tình dục. Với cuộc sống quá vội vàng và nhiều căng thẳng như ngày nay thì trường hợp mắc chứng bệnh này đang gia tăng rất cao. Vậy trên thực tế thì cuồng dâm là gì? Tác hại của chứng cuồng dâm như thế nào? Thông qua bài viết sau đây, Gioitinhtuoiteen.org.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu tường tận nhé!

Cuồng dâm là gì?

Cuồng dâm là một chứng bệnh tình dục xảy ra ở cả nam và nữ giới. Ở nữ giới tên tiếng Anh là nymphomaniac còn ở nam giới tên tiếng Anh là satyiasis. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người có ham muốn tình dục cao độ so với người bình thường. Họ sẽ tìm mọi cách có thể nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Nếu đơn giản thì thủ dâm còn nặng thì có thể đi cưỡng hiếp người khác. Mỗi ngày những người mắc bệnh này có thể quan hệ từ vài cho đến hàng chục lần. 

Biểu hiện của những người bị cuồng dâm có thể kể đến như: 

  • Nhu cầu cao nên thích quan hệ với nhiều người, thích tình một đêm.
  • Bị ám ảnh với những chuyện tinh dục đến mức cao độ
  • Thường xuyên thủ dâm và làm chuyện ấy theo khuynh hướng bạo lực.
  • Thích khoe và phô cơ thể cho người khác thấy.

Trên thực tế cuồng dâm có ở cả hai giới và không phân biệt là nam hay nữ, chiếm khoảng 3-6% dân số. Hiện nay những trường hợp cuồng dâm được phát hiện thấy cả ở những nam giới trên 60 tuổi. Nó không chỉ gây nên những hệ lụy cho xã hội mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chính người bị nghiện tình dục. 

Cuồng dâm là một chứng bệnh tình dục xảy ra ở cả nam và nữ giới
Cuồng dâm là một chứng bệnh tình dục xảy ra ở cả nam và nữ giới

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cuồng dâm ở nam và nữ giới

Những hoạt động tình dục có liên quan đến sự tương tác phức tạp giữa cơ thể và tâm lý. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng khá lớn đến phản xạ vòng lớn (vỏ não) cũng như phản xạ vòng ngắn (tủy sống-cùng). Trong đó cuồng dâm chính là hiện tượng bản năng được giải phóng khi hệ thần kinh không còn khả năng kiểm soát được nhu cầu tình dục. 

Hiện nay, nguyên nhân gây nên hội chứng cuồng dâm vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên tình trạng này có khả năng làm tổn thương não gây ra việc mất trí. Hoặc do rối loạn chất dẫn truyền thần kinh và tâm lý dẫn đến ham muốn quá mức khi gần gũi với những người khác giới. Chính vì thế theo các chuyên gia đầu ngành thì người cuồng dâm thường có tâm lý kém ổn định. 

Bên cạnh đó, chứng bệnh này còn có khả năng làm tổn thương đến những thực thể ở não. Nhất là những người bị bệnh Alzheimer, liệt tiến triển (giang mai thần kinh), lạm dụng thuốc chữa bệnh Parkinson, ma túy nhóm kích thần nhóm amphetamin (ecstasy, ma túy đá) sẽ rất dễ mắc phải chứng cuồng dâm. 

Cuồng dâm chính là hiện tượng bản năng được giải phóng khi hệ thần kinh không còn khả năng kiểm soát
Cuồng dâm chính là hiện tượng bản năng được giải phóng khi hệ thần kinh không còn khả năng kiểm soát

Tác hại của chứng cuồng dâm là gì?  

Ở bên trên chúng ta đã phân tích kỹ càng để hiểu được cuồng dâm là gì. Đây là một chứng bệnh liên quan đến tình dục đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vậy tác hại của chứng cuồng dâm là gì? Theo các chuyên gia đầu ngành thì những người mắc phải chứng bệnh này thần kinh không được ổn định. 

Trên thực tế xu hướng quan hệ quá nhiều cũng là kết quả của tình trạng tăng đáp ứng cảm giác tình dục. Lúc này tri giác của con người sẽ đáp ứng rất nhanh với những khoái cảm có liên quan đến sex. Vì vậy một số chuyên gia tâm lý cho rằng, cuồng dâm chính là biểu hiện của rối loạn chức năng tâm thần và có thể bắt gặp ở bất kỳ một đối tượng nào. 

Số lượng thống kê cho thấy có đến 60% người bị cuồng dâm trước kia đã từng bị lạm dụng tình dục. Do đó sau này họ mới mắc phải chứng bệnh này. Cụ thể chứng nghiện sex có thể gây ra rất nhiều tác hại như: nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, tổn thương các mối quan hệ xã hội, bị lên án và xa lánh, dễ mắc bệnh trầm cảm… Về lâu dài nghiện tình dục cũng sẽ dẫn đến tổn thương tâm lý nặng nề nếu không được đáp ứng ham muốn. 

Chứng nghiện sex có thể gây ra rất nhiều tác hại 
Chứng nghiện sex có thể gây ra rất nhiều tác hại

Điều trị chứng cuồng dâm như thế nào hiệu quả?

Trên thế giới hiện nay vẫn chưa có phương án đặc trị cho người mắc chứng cuồng dâm. Tuy nhiên vẫn có cách chữa trị căn bệnh này nhưng khá phức tạp và có tính tế nhị cao. Đầu tiên cần tìm hiểu những khó khăn mà hiện tại người bệnh đang mắc phải là gì. Sau khi đã tìm được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ham muốn tình dục thái quá. Bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp nhằm giúp người bệnh cải thiện tình hình.  

Người bệnh sẽ biết cách tự chủ bản thân và tự kiểm soát cảm xúc khi có biểu hiện cuồng dâm. Bên cạnh đó, họ cũng cần có sự gần gũi, giúp đỡ, động viên của các thành viên trong gia đình hay người bạn tình. Đây được xem là sức mạnh tinh thần giúp họ vượt qua bất ổn tâm lý. Cùng với đó, người bệnh phải xây dựng chế độ ăn uống và thư giãn hợp lý. Nên dành nhiều thời gian nghe nhạc, đọc sách, nấu ăn để giải tỏa căng thẳng và không nghĩ về tình dục. 

Người bệnh phải xây dựng chế độ ăn uống và thư giãn hợp lý
Người bệnh phải xây dựng chế độ ăn uống và thư giãn hợp lý

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn hiểu rõ cuồng dâm là gì và tác hại của chứng cuồng dâm như thế nào. Chứng bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe người bệnh mà còn gây nguy hại cho xã hội. Chính vì vậy, nếu bị bệnh bạn cần điều trị sớm để bảo vệ chính bản thân mình, đồng thời có lối sống tích cực hơn. 

 

<!–

–>