Bệnh trĩ nội – nguyên nhân và cách chữa trĩ nội hiệu quả

Bệnh trĩ nội là một vấn đề phổ biến hiện nay. Nó không chỉ gây phiền toái trong cuộc sống hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội rất đa dạng và triệu chứng của bệnh cũng không dễ nhận biết. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu về bệnh trĩ nội và cách chữa trị hiệu quả.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội xảy ra khi các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị giãn quá mức và phình to ra. Ban đầu, búi trĩ sẽ là một khối thịt nhỏ nằm phía dưới đường lược. Khi bệnh phát triển, khối thịt này sẽ to dần và có hiện tượng bị sa ra ngoài. Bệnh trĩ nội cần phải được điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Trĩ nội

Nguyên nhân bệnh trĩ nội

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội như sau:

  • Tĩnh mạch tại hậu môn bị phình gập, thu hẹp ống hậu môn, dẫn đến việc đẩy phân ra ngoài khó khăn.
  • Kích thích hậu môn và trực tràng do hậu môn bị nóng, lạnh quá mức do tiêu chảy, táo bón,…
  • Vấn đề về hệ tiêu hóa như giảm nhu động ruột, đi ngoài chậm,…
  • Áp lực vùng bụng gia tăng như mang thai, khối u trong ổ bụng, tuyến tiền liệt phì đại,…
  • Thói quen sinh hoạt không khoa học như ăn uống quá no, nhịn đi vệ sinh, ngồi xổm quá lâu, thức khuya nhiều,…
  • Các thói quen khác như nhịn đi vệ sinh, lười vận động, tập chúng quá nhiều trong công việc, căng thẳng,…

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có những dấu hiệu khác nhau:

Giai đoạn 1: Người bệnh thường bị đi ngoài ra máu. Lượng máu tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Ban đầu, máu chỉ thấy trên giấy vệ sinh, nhưng khi bệnh nặng hơn, máu có thể nhỏ giọt hoặc thành tia. Các tĩnh mạch ở phía trên đường lược có hiện tượng phình to.

Cấp độ bệnh trĩ nội

Giai đoạn 2: Có cục như cục thịt lòi ra ngoài hậu môn (còn gọi là sa búi trĩ), nhưng sau đó nó lại tự co lên được.

Giai đoạn 3: Búi trĩ sa ra bên ngoài, phải dùng tay ấn để búi trĩ tụt vào trong.

Giai đoạn 4: Búi trĩ sa ra bên ngoài mà không thể đẩy vào trong bằng tay. Tình trạng này gây đau, ngứa ngáy khó chịu và có thể gây nhiễm trùng và thiếu máu.

Cách chữa bệnh trĩ nội

Có một số phương pháp chữa trị bệnh trĩ nội tạm thời như sử dụng rau diếp cá để ăn, uống hoặc đắp trực tiếp lên hậu môn. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng các loại thuốc mỡ, gel bôi hoặc viên đặt hậu môn để làm giảm đau và các triệu chứng. Tuy nhiên, phương pháp chữa trị sẽ dễ dàng hơn nếu bệnh ở mức độ nhẹ. Bệnh càng để lâu càng gây ra nhiều biến chứng và khó điều trị.

Hiện nay, hai phương pháp chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nhất là phương pháp HCPT và phương pháp PPH. Phương pháp HCPT sử dụng song điện từ cao tần để cắt bỏ các búi trĩ viêm nhiễm và làm cho các vết thương nhanh hồi phục. Phương pháp PPH sử dụng máy kẹp để dồn các búi trĩ vào trong ống cắt của máy và cắt một cách nhanh chóng.

Cả hai phương pháp này đều có nhiều ưu điểm như không cần dùng dao, vết thương nhỏ, ít gây đau đớn, ít để lại sẹo, an toàn và thời gian thực hiện nhanh chóng. Hồi phục sau phương pháp này cũng nhanh chóng và khả năng tái phát thấp.

Bệnh trĩ nội nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe. Các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, nứt kẽ hậu môn,… có thể xảy ra. Khi phát hiện dấu hiệu của bệnh, hãy đến các cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Hãy để Giới Tính Tuổi Teen giúp bạn giải quyết vấn đề này và tái khẳng định sức khỏe của bản thân. Giới Tính Tuổi Teen sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chăm sóc sức khỏe.

By gttt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *