Bệnh sùi mào gà – Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Bạn là nữ giới và đang quan tâm đến vấn đề sùi mào gà? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về bệnh sùi mào gà, từ nguyên nhân, triệu chứng cho đến cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội gây ra bởi vi rút HPV. Đặc biệt, bệnh này thường khó phát hiện và khó điều trị hơn ở phụ nữ so với nam giới. Triệu chứng của bệnh sùi mào gà thường không rõ ràng. Nhưng đừng lo, trong bài viết này các bác sĩ sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng về bệnh này và cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ thường do vi rút HPV gây ra. Bệnh có thể lây qua các con đường nhưng chủ yếu là qua quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây từ mẹ sang con. Phụ nữ có bộ phận sinh dục ẩm ướt, viêm nhiễm âm đạo, chế độ dinh dưỡng không tốt, hệ miễn dịch yếu cũng có nguy cơ cao mắc bệnh sùi mào gà. Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bạn tình cũng có thể lây nhiễm bệnh.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới

Bệnh sùi mào gà ở nam giới thường do quan hệ tình dục không an toàn gây ra. Lây nhiễm qua trung gian như việc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cũng là một nguyên nhân lây nhiễm. Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua các vết thương hở trên da.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà khá khó nhận biết, đặc biệt ở phụ nữ. Thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng, các triệu chứng không rõ ràng cho đến khi bệnh chuyển biến nặng hơn mới được phát hiện và điều trị. Triệu chứng sùi mào gà ở phụ nữ thường xuất hiện ở âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé. Các nốt sùi có màu trắng hoặc màu hồng, mềm, nhô cao lên bề mặt niêm mạc. Chúng không gây đau đớn nhưng có thể lan vào cổ tử cung gây nguy hiểm. Ở nam giới, các nốt sùi mào gà thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục như bao quy đầu, dương vật, xung quanh hậu môn. Khi bệnh tiến triển, các nốt sẽ phát triển to hơn, có mủ và mùi hôi khó chịu.

Tác hại của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà gây nhiều tác hại cho người bệnh. Tuy nhiên, tác hại của bệnh này đối với phụ nữ mang thai cũng cao hơn và có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Bệnh sùi mào gà có thể gây ra loạn sản, ung thư cổ tử cung và ung thư âm hộ ở phụ nữ. Ở nam giới, bệnh sùi mào gà có thể gây viêm nhiễm phụ khoa, giảm ham muốn tình dục và ung thư dương vật.

Cách chữa trị bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ bao gồm sử dụng các thuốc bôi đặc trị, đốt điện hoặc đốt laser, và phương pháp ALA – PDT. Khi điều trị bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai, cần phải thận trọng và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Chi phí chữa trị bệnh sùi mào gà

Chi phí chữa trị bệnh sùi mào gà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như các xét nghiệm lâm sàng, phương pháp điều trị và tình trạng bệnh của người bệnh. Việc thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn, thiết bị y tế hiện đại và cơ sở vật chất khang trang sẽ tốn kém hơn nhưng đảm bảo chất lượng điều trị.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Để phòng tránh bệnh sùi mào gà, chị em cần tuân thủ những quy tắc quan trọng như không quan hệ tình dục bừa bãi, tiêm vắc xin phòng bệnh sùi mào gà, xây dựng lối sống lành mạnh và đi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh sùi mào gà và cách điều trị. Đừng để bệnh này lây lan và gây hại cho sức khỏe của bạn.

By gttt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *