Bệnh Chlamydia là gì – Dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa

Chlamydia là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể dễ dàng chữa khỏi. Nếu không được chữa trị, bệnh chlamydia có thể làm cho phụ nữ khó có khả năng mang thai. Để tìm hiểu về bệnh các bạn theo dõi bài viết dưới đây:

Bệnh chlamydia là gì

Chlamydia là một loại bệnh phổ biến ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ, bệnh này được đặt theo tên của vi khuẩn gây bệnh đó là khuẩn Chlamydia trachomatis. Bệnh thường lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn.

Bệnh chlamydia là gì
Bệnh chlamydia là gì

Vi khuẩn gây bệnh tìm thấy ở cơ quan sinh dục và các khu vực xung quanh đấy như âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo, trực tràng, tinh dịch,…. Cũng có thể tìm thấy vi khuẩn ở cổ họng của người bị bệnh nếu như người đó có hoạt động quan hệ bằng miệng.

Nguyên nhân bệnh chlamydia

Nguyên nhân chính gây bệnh chlamydia là do các hoạt động tình dục không an toàn, kể cả quan hệ bằng âm đạo, quan hệ bằng miệng và bằng hậu môn. Chỉ cần một trong 2 bị bệnh, và có hoạt động gần gũi với bạn tình mà không sử dụng các biện pháp an toàn, thì rất có thể sẽ có nguy cơ cao lây khuẩn chlamydia trachomatis cho người còn lại.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác gây ra bệnh chlamydia có thể nhắc đến:

 • Sử dụng đồ chơi tình dục với người mắc bệnh, nguyên nhân là do dịch nhầy chứa vi khuẩn chlamydia trachomatis của người bệnh vẫn lưu lại trên các dụng cụ sextoy, khi bạn sử dụng chung vô tình sẽ bị nhiễm khuẩn.
 • Lây truyền trực tiếp từ mẹ sang con khi mà người mẹ mắc bệnh đang trong thời kỳ mang thai mà không có biện pháp phòng chống lây nhiễm cho thai nhi.
 • Bệnh chlamydia có thể xảy ra ở tất cả những ai có quan hệ tình dục, nếu bạn có nhiều bạn tình cùng một lúc thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh chlamydia

Bệnh chlamydia cũng là căn bệnh lây qua đường tình dục rất phổ biến. Khi mắc bệnh, tùy thuộc vào thể trạng mà có những người bệnh nặng, bệnh nhẹ, thậm chí có rất nhiều người bị nhiễm bệnh nhưng lại không hề có biểu hiện gì bất thường. Nhìn chung , người mắc bệnh sẽ có các biểu hiện sau đây:

Biểu hiện của bệnh chlamydia ở nữ giới

 • Chảy mủ âm đạo: Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh chlamydia ở nữ giới. Sau thời gian bị nhiễm bệnh, vùng kín của chị em ra dịch âm đạo nhiều hơn, dịch này có mủ, có mùi hôi,..
 • Ra máu âm đạo bất thường: Nếu như bạn ra máu âm đạo mà không phải đang giai đoạn kỳ kinh, ra máu bất thường sau khi quan hệ tình dục thì rất có thể bạn đang mắc phải bệnh chlamydia bởi đây là triệu trứng của bạn.
Triệu chứng bệnh chlamydia ở nữ giới
Triệu chứng bệnh chlamydia ở nữ giới
 • Đau bụng dưới: Bệnh chlamydia cũng có một triệu chứng khác là gây đau bụng dữ dội. Chị em thường cảm thấy các cơn đau bụng râm ran ở khu vực vùng chậu, cơn đau kéo dài, liên tục xuất hiện,…
 • Đau rát khi đi tiểu: Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ quan sinh dục của nữ giới, nó cũng sẽ xâm nhập vào các cơ quan lân cận, niệu đạo là cơ quan dễ bị nhất. Do đó chị em thường bị viêm niệu đạo với các triệu chứng như tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần, tiểu ra máu,..
 • Sốt nhẹ: Người mắc bệnh chlamydia cũng có thể gặp hiện tượng sốt nhẹ khi mắc bệnh, đặc biệt là vào khoảng thời gian buổi chiều.

Biểu hiện bệnh chlamydia ở nam giới

 • Chảy mủ dương vật: Cũng như nữ giới nam giới khi mắc bệnh cũng có hiện tượng bị chảy mủ ở đầu dương vật, đặc biệt là vào sáng sớm mai.
 • Tiểu rắt: Nam giới sẽ bị viêm niệu đạo khi bị vi khuẩn chlamydia xâm nhập. vì thế, nam giới cũng có hiện tượng tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu lần trong ngày.
Triệu chứng bệnh chlamydia ở nam giới
Triệu chứng bệnh chlamydia ở nam giới
 • Tinh hoàn bị đau: Khi mắc bệnh nam giới có hiện tượng bị đau tinh hoàn, tinh hoàn căng cứng, sưng to bất thường.
 • Đau trực tràng: Nếu nam giới có quan hệ tình dục qua hậu môn, khi mắc bệnh chlamydia thường có hiện tượng bị đau trực tràng, chảy máu hậu môn,…

Tác hại của bệnh chlamydia

Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, thì cũng sẽ gây nguy hiểm đối với người mắc bệnh:

 • Bệnh chlamydia đặc biệt nguy hiểm với nữ giới, nếu như không được điều trị , vi khuẩn này sẽ lan đến các cơ quan sinh dục của nữ giới, gây ra các căn bệnh như viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm tử cung,… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, thậm chí, người bệnh có thể sẽ mang thai ngoài tử cung, hoặc khó mang thai, nặng hơn là vô sinh vĩnh viễn.
 • Đối với nam giới khi mắc bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến hiện tượng đau tinh hoàn hoặc sốt. Thế nhưng, khuẩn chlamydia ở nam giới thường ít ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hơn so với nữ giới.

Cách chữa trị bệnh chlamydia

Bệnh chlamydia thường được chỉ định bằng thuốc kháng sinh đối với cả nam và nữ.

 • Một số loại kháng sinh an toàn với phụ nữ mang thai, nhưng một số loại không được sử dụng cho phụ nữ mang thai. Nếu như bạn đang mang thai cần tham khảo kỹ càng, nhưng nhất định là phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Thời gian điều trị bệnh kéo dài từ 1-2 tuần. Hiện nay có một số loại thuốc chữa bệnh mà bạn chỉ cần uống 1 liều duy nhất. Trong quá khứ, bạn đã bị mắc bệnh chlamydia thì quá trình điều trị sẽ lâu hơn.
 • Bạn phải kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn trong thời gian điều trị bệnh.
 • Bạn sẽ thấy bệnh có chiều hướng giảm khi ngay ngày đầu sử dụng thuốc. Tuy nhiên bạn phải uống theo điều độ , theo liều lượng của các sĩ kê, để bệnh không tái phát lại.
 • Thuốc kháng sinh không có tác dụng phòng tránh bệnh. Vì thế, kể cả khi bạn đã từng mắc bệnh thì bạn vẫn có thể mắc lại căn bệnh này.

Cách phòng tránh bệnh chlamydia

Hiện nay vẫn chưa có thuốc phòng tránh bệnh chlamydia. Bạn đã quan hệ tình dục thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh chlamydia. Việc phòng tránh duy nhất là các bạn không quan hệ tình dục, nhưng biện pháp này không khả quan. Thay vào đó, mọi người có thể tham khảo một số các biện pháp sau:

 • Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su được xem là biện pháp an toàn để phòng tránh bệnh chlamydia và nhiều bệnh lây qua đường tình dục khác,….
 • Chung thủy trong quan hệ tình dục: Nếu như cả 2 người chỉ quan hệ tình dục với nhau, không có đối tác thứ 3 thì nguy cơ mắc bệnh sẽ thấp hơn những người có nhiều bạn tình.
 • Không dùng chung cá nhân với người khác:  Đây là con đường lây nhiễm không phổ biến nhưng bạn vẫn phải tránh sử dụng chung đồ cá nhân với người khác, đặc biệt là đồ lót với đồ chơi tình dục.
 • Trên đây là những thông tin về bệnh chlamydia, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm các kiến thức cần thiết về căn bệnh này, từ đó có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả tốt nhất.

<!–

–>