Bệnh cao huyết áp – Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Bệnh cao huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm, được mệnh danh là “kẻ giết người trong thầm lặng”, vì không có triệu chứng rõ ràng. Đôi khi, chỉ khi đi khám sức khỏe hoặc khi gặp các biến chứng như nhồi máu cơ tim và đột quỵ, người bệnh mới phát hiện mình mắc bệnh này. Vì thiếu triệu chứng, nhiều người không kịp chữa trị bệnh, dẫn đến những hậu quả nguy hiểm. Tuy nhiên, để chuẩn đoán bệnh cao huyết áp không hề khó, chỉ cần bạn có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vì vậy, bạn không nên chủ quan và nên tránh bỏ sót bệnh này.

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp xảy ra khi áp lực máu đẩy vào thành mạch quá cao, và áp lực này tăng theo thời gian, gây ảnh hưởng đến cơ thể. Có ba loại cao huyết áp là: cao huyết áp vô căn, cao huyết áp thứ phát và cao huyết áp tâm nhu.

Bệnh cao huyết áp
Ảnh: Bệnh cao huyết áp

Chỉ số cao huyết áp

Máu lưu thông trong cơ có tốc độ nhất định, và chỉ số cao huyết áp bao gồm hai chỉ số: huyết áp tâm nhu và huyết áp tâm trương.

 • Huyết áp tâm nhu là giá trị cao hơn, đo áp suất động mạch khi cơ tim đang hoạt động.
 • Huyết áp tâm trương có giá trị thấp hơn, đo áp lực máu giữa hai lần tim đập.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của huyết áp cao, có các loại như tiền tăng huyết áp, tăng huyết áp cấp độ 1, tăng huyết áp cấp độ 2 và cao huyết áp cấp cứu.

Bạn nên quan tâm đến bệnh cao huyết áp

Theo thống kê, cao huyết áp ảnh hưởng đến 1/4 dân số Việt Nam và là căn bệnh rất nguy hiểm mặc cho việc không có triệu chứng. Nếu không được chữa trị kịp thời, nó có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Cao huyết áp có thể gây ra bệnh mạch vành, đột quỵ, suy tim, v.v.

Những triệu chứng của bệnh cao huyết áp

Có một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận ra khi mắc bệnh cao huyết áp, bao gồm:

 • Huyết áp tăng mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Đó là lý do bệnh này được mệnh danh là “kẻ giết người trong thầm lặng”. Đôi khi, bạn cũng có thể gặp cảm giác đau đầu.
 • Thông thường, bạn có thể mắc bệnh cao huyết áp mà không có triệu chứng nào, cho đến khi bạn bị đột quỵ hoặc đau tim.

Triệu chứng bệnh cao huyết áp
Ảnh: Triệu chứng bệnh cao huyết áp

Bạn cần gặp bác sĩ khi nào?

Một số tình trạng nghiêm trọng của bệnh cao huyết áp bao gồm chảy máu cam, chóng mặt hoặc đau đầu. Bệnh cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến bạn mà bạn lại không nhận ra. Vì vậy, việc theo dõi sức khỏe rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn mắc bệnh cao huyết áp. Bạn nên đến gặp bác sĩ khi có các dấu hiệu bất thường hoặc khi huyết áp của bạn tăng cao mà không rõ nguyên nhân.

Cao huyết áp gây ra các biến chứng

Nếu không phát hiện và chữa trị bệnh cao huyết áp kịp thời, nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy tim, phình bóc tách động mạch, suy thận và nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Biến chứng bệnh cao huyết áp
Ảnh: Biến chứng bệnh cao huyết áp

Nguyên nhân gây cao huyết áp

Đa số cao huyết áp không có nguyên nhân cụ thể, được gọi là cao huyết áp nguyên phát. Một số bệnh tim hoặc thận cũng có thể gây ra cao huyết áp thứ phát. Ngoài ra, một số loại thuốc tránh thai hoặc thuốc cảm cũng có thể làm tăng huyết áp. Thậm chí, ngưng sử dụng thuốc cũng có thể khiến huyết áp trở lại bình thường sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu huyết áp không ổn định, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Trẻ em dưới 10 tuổi bị tăng huyết áp thường do các nguyên nhân khác ảnh hưởng, như bệnh thận. Khi điều trị nguyên nhân gốc rễ, bệnh huyết áp cũng được giải quyết.

Đối tượng có nguy cơ mắc cao huyết áp

Có những yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp:

 • Người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn.
 • Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và đàn ông ngoài 45 tuổi có khả năng mắc bệnh cao huyết áp cao hơn.
 • Nếu trong gia đình có người bị cao huyết áp, rất có thể các thành viên còn lại cũng mắc bệnh này.

Ở người lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tăng khi:

 • Thường xuyên không tập thể dục.
 • Thừa cân.
 • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không lành mạnh.
 • Hấp thụ quá nhiều muối.
 • Thời gian dài căng thẳng.
 • Sử dụng các chất kích thích.

Cách chữa bệnh cao huyết áp

Có một số cách bạn có thể áp dụng để chữa bệnh cao huyết áp:

Chữa bệnh cao huyết áp bằng cách thay đổi lối sống

Nếu tình trạng cao huyết áp của bạn không quá nghiêm trọng, bạn có thể thay đổi lối sống để kiểm soát huyết áp ở mức ổn định hơn. Dù huyết áp của bạn đã ổn định, bạn cũng cần chữa trị. Lúc đó, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên hơn.

Chữa bệnh cao huyết áp bằng cách sử dụng thuốc

Nếu thay đổi lối sống không giúp bạn cải thiện tình trạng cao huyết áp hoặc nó trở nên nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp bạn giảm huyết áp. Có các loại thuốc ức chế, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm hấp thụ canxi và thuốc giãn mạch. Bác sĩ sẽ theo dõi tiến trình điều trị và có thể điều chỉnh liều lượng hoặc thêm các loại thuốc hỗ trợ để tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp cho bạn.

Chữa huyết áp cao trong điều kiện khẩn cấp

Đối với những người bị cao huyết áp và cần đi cấp cứu, bệnh sẽ được điều trị và chăm sóc đặc biệt, vì bệnh có thể gây tử vong. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng mạch máu và tim của người bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được cung cấp oxy để ổn định đường huyết và duy trì mức an toàn.

Các biện pháp giúp hạn chế bệnh cao huyết áp

Việc kiên trì trong quá trình chữa trị cao huyết áp sẽ mang lại kết quả tốt. Điều này giúp bạn ổn định huyết áp và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, bạn có thể hạn chế bệnh cao huyết áp bằng cách:

 • Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và giới hạn lượng muối.
 • Luyện tập thể dục thường xuyên.
 • Duy trì cân nặng ở mức vừa phải.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích.
 • Uống thuốc chữa huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Theo dõi huyết áp thường xuyên.

Nắm bắt được kiến thức về bệnh cao huyết áp và thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và tránh được những biến chứng nguy hiểm.

By gttt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *