Yêu…anh “kết nghĩa”

Em đang bị kẹt giữa 2 người, 1 người là bạn cùng lớp võ, còn người còn lại là anh 3 kết nghĩa của em. Giờ em không biết phải làm thế nào vì cảm thấy có lỗi với cả hai người…

@ Em đã thích thằng bạn cùng lớp võ của em rất lâu rồi! Tới đầu năm nay hắn mời đề nghị em làm bạn gái hắn! Nhưng lúc đầu tình cảm mà hắn dành cho em là không thật lòng! Em và hắn đã chia tay rồi lại quen lại 2,3 lần! Lúc đầu người bị tổn thương nhiều có lẽ là em! Vì em biết hắn vừa quen em vừa quen người khác nhưng vẫn lao vào 1 cách ngốc nghếch, rồi tới gần hè vừa rồi em gặp anh 3 kết nghĩa của em, anh ấy là hàng xóm của em!

Anh ấy quan tâm, chăm sóc và thương em còn hơn là em gái ruột! Anh ấy là 1 con người thật thà, thẳng thắng chất phác,… là một người mà trong xã hội bây giờ rất khó kiếm! Em là người đầu tiên anh ấy yêu! Anh ấy luôn tìm mọi cách làm cho em vui, miễn em thực hiện được ước mơ của mình là anh ấy vui! Em thích và yêu anh nhiều lắm!

Và giờ khi tình cảm của em đang dần đổi hướng qua anh thì thằng bạn bên lớp võ của em lại trở ngược lại yêu em một cách chân thành! Lần trước em đang giận mà thằng bạn trong lớp võ nó lại chọc em, thách em chia tay. Em giận lắm nói chia tay! Vài ngày sau hắn điện thoại xin lỗi em nhưng nói 1 cách như em là 1 người có lỗi, theo kiểu hăm dọa em. Giờ em không biết phải làm như thế nào vì em cảm thấy có lỗi với cả 2 người! không biết phải làm như thế nào, làm cách nào! Phải làm như thế nào mới tốt! mọi người tư vấn cho em với! (mèo con, co_gai…)

Chào em,

Câu chuyện ‘tình tay ba’ của em cũng khá rắc rối nhỉ? Nhưng em thử nghĩ xem vì sao nó lại rắc rối? Vì hai người con trai đó ‘lỡ’ đeo đuổi em cùng một lúc khiến em khó xử hay vì chính em chưa rõ ràng trong tình cảm của mình? Điều này khó trách em vì không phải ai cũng hiểu rõ bản thân mình muốn gì, hơn nữa ‘tình yêu thì chỉ có một mà cái na ná như tình yêu thì có hàng vạn’, em chưa biết chính xác mình yêu ai cũng là điều đáng thông cảm.

Người có thể gỡ rối cho em lúc này chỉ là bản thân em mà thôi, và cốt lõi vấn đề nằm ở tình cảm của chính em. Em hãy cho mình thời gian, không gian để suy xét lại tình cảm của em. Tình yêu dựa trên sự tin tưởng, trân trọng, thương yêu và sự say mê lẫn nhau. Em nhận thấy mình có những điều đó trong mối quan hệ với ai? Nếu em có câu trả lời thì đó cũng là đáp án cho ‘bài toán tình cảm’ hiện tại của em.

Giả sử em nói rằng, em có với mỗi người một chút thì chị khẳng định, em vẫn chưa yêu ai trong hai người cả. Mỗi người chỉ yêu thực sự một người tại một thời điểm, do đó, nếu thế, em nên tạm dừng lại mối quan hệ với cả hai để xác định lại tình cảm của mình.

@ Em và người em yêu cứ cãi nhau và chia tay biết bao nhiêu lần rồi nhưng không ai hiểu ai hết đó phải làm sao để không cãi nhau để hai người hiểu nhau hơn vậy quân sư ơi. Xin hãy giúp em với! (Thu Hương)

Chào em

Một tình yêu muốn bền vững, ngoài thương yêu, tin tưởng, say mê nhau còn phải biết cảm thông, thấu hiểu lẫn nhau. Có lẽ những điều này, bản thân em cũng cảm nhận được.

Muốn hiểu nhau, cả hai đều phải tăng cường ‘truyền thông’ những điều mình suy nghĩ, mong muốn với người kia. Có nhiều kênh để truyền thông: email, chat, nói chuyện trực tiếp, thư tay, người trung gian (phải là người cả hai tin tưởng và hiểu rõ mối quan hệ của cả hai)…Tiếp đến, cả hai nếu thực sự yêu nhau thì cần phải tôn trọng lẫn nhau nên nội dung khi truyền thông, dù đang ở trạng thái giận dữ, cũng phải lựa chọn từ ngữ kỹ lưỡng để tránh làm tổn thương lẫn nhau vì mỗi lần tổn thương, tình cảm cũng sẽ vơi bớt ít nhiều, đến lúc nào đó, thì không thể cứu vãn được.

Nói chung, nếu hai em thực sự muốn giữ tình yêu của mình thì cả hai đều phải dẹp bỏ bớt ‘cái tôi’ của mình để thấu hiểu, chấp nhận cả điều xấu lẫn điều tốt của người kia.

@ Em có ấy rồi, tụi em yêu nhau đã 2 năm, em yêu ấy nhiều lắm nhưng em vẫn thích có nhiều vệ tinh. Như vậy có phải em không chung thủy không anh? (tieuwy_97…@yahoo.com)

Chào em

Chị không biết em là nam hay nữ, nhưng dù giới tính nào thì cũng khó ủng hộ ‘mong muốn’ này của em. Tuy nhiên, chị hiểu suy nghĩ này của em, cũng không phải là hiếm trong các bạn trẻ. Có người yêu nhưng vẫn thấy ‘tiếc’ những ‘ứng cử viên sáng giá khác’ hoặc thích mình là ‘ngôi sao’, việc có nhiều vệ tinh cũng là cách thể hiện ‘sức hút’ của bản thân, những suy nghĩ đó ở tuổi mới lớn cũng không phải là điều đáng lên án.

Nếu chỉ dừng lại ở việc ‘thích’ là có nhiều vệ tinh thì chưa tới mức kết luận em là người ‘không chung thuỷ’ trừ khi em có những hành động như nhận lời yêu nhiều người cùng lúc, ‘lập lờ’ tình cảm với nhiều người khiến họ nuôi hy vọng, hoặc nói dối mình chưa có người yêu… thì chứng tỏ em đã thiếu trung thực với người yêu của em lẫn những người đang theo đuổi em. Điều này thì khó chấp nhận được vì em đã làm tổn thương tình cảm của họ dành cho em.

Em thử cân nhắc lại xem giữa việc có một người luôn yêu thương, chia sẻ với mình mọi chuyện với việc có nhiều người theo đuổi mình nhưng không chắc ai trong số họ là thật lòng thì em chọn điều nào? Hai điều này không thể đạt được cùng một lúc em à, vì tình yêu vốn là không chia sẻ, khó có người nào chấp nhận người yêu của mình vẫn dành ‘cơ hội’ cho nhiều người khác.

ThS Nguyễn Thị Thu Huyền
(ĐH Sư Phạm TP.HCM) tư vấn.

Bình luận