Vượt “ải” phụ huynh

Làm sao để phụ huynh “bật đèn xanh” cho quen nhau luôn là điều khiến nhiều bạn “đau đầu”.

@ Em rất thích…đi chơi mà hắn thì luôn rủ em đi, điều đó khiến em rất vui. Nhưng mà gia đình em thì rất khó, em phải làm sao gia đình em cho em đi chơi với hắn mà không phải lo gì? (Ngọc Du)

Ngọc Du thân mến!

Để đạt được mục đích “em đi chơi với hắn mà gia đình không lo gì” thì em sẽ phải trả lời câu hỏi là: Vì sao gia đình em khó? Và nếu em đi chơi với hắn thì gia đình sẽ lo lắng những gì? Khi trả lời những câu hỏi này cũng đồng nghĩa với việc em sẽ biết mình cần làm gì để nếu có đi chơi với hắn thì ba mẹ cũng không lo lắng nhé! Tuy nhiên, chị hơi thắc mắc một tí, em có nói là em rất thích đi chơi, vậy việc đi chơi này có cân bằng với việc học hành, với sinh hoạt chung với gia đình không? Nếu em thích đi chơi mà việc đi chơi này làm ảnh hưởng đến việc học tập, đặc biệt lại có thêm sự xuất hiện của “hắn” nữa thì nguy cơ em bị gia đình “cấm túc” sẽ cao lắm đấy! Hãy cân bằng lại lịch trình “ăn chơi — học tập” thật hợp lý em nhé!

@ Em tên Kiệt, sinh năm 91, em có quen 1 người con gái hơn em 4 tuoi, bọn em quen nhau được 5 năm. Lúc đầu ba mẹ không cho phép, chúng em lén lúc quen nhau tới nay. Giờ làm sao cho ba mẹ chấp nhận tinh yêu này? Nói sao cho ba mẹ hiểu đây? Người con gái ấy đợi chờ em quá lâu rồi… huhuhu (Kiệt)

Chào Kiệt

Việc che giấu cha mẹ một mối quan hệ tình cảm trong 5 năm tưởng như là sự “bảo vệ” cho người mình yêu khi tình yêu ấy chưa được chấp nhận đôi lúc lại làm cho tình yêu rơi vào thế kẹt đó em ạ. Thay vì “âm thầm” yêu nhau trong sự phản đối của cha mẹ thì đáng lẽ ra tụi em nên có sự tiếp cận từ từ với các bậc phụ huynh theo đúng phương châm “mưa dầm thấm đất”, vì sự yêu ghét của cha mẹ không thể thay đổi trong một sớm một chiều mà cần có sự chuyển đổi từ từ. Hãy làm như vô tình để cô ấy xuất hiện trong một vài dịp bạn bè em về nhà chơi, trong sinh nhật em để cô ấy và cha mẹ em có sự tiếp xúc với nhau, cô ấy cũng có cơ hội chứng tỏ sự đáng yêu, ngoan ngoãn của mình với cha mẹ.

Hãy làm như vô tình nhắc đến cô ấy trong một vài cuộc nói chuyện với cha mẹ với một thái độ quý mến tính cách tốt đẹp của cô ấy. Hãy làm như cố ý thỉnh thoảng cô ấy gửi biếu cha mẹ em chút trái cây tươi đầu mùa, chút đặc sản du lịch khi cô ấy đi chơi, một vài giò hoa phong lan để cha mẹ em vui thú chăm sóc hoa cỏ,…. Em sẽ phải đi theo các mức độ như sau: tiếp cận — gây thiện cảm — công bố mối quan hệ. Nếu em “nhảy cóc” hoặc nôn nóng giới thiệu cô ấy ngay vì cô ấy đã phải chờ đợi em lâu rồi thì có thể sẽ khiến cho sợ dây tình cảm mong manh giữa cha mẹ em và cô ấy chao đảo. 5 năm đã qua, bây giờ thêm 1 năm để thiết lập mối thiện cảm với cha mẹ em có lẽ cũng không quá lâu phải không em? Hãy cùng nhau kiên nhẫn nhé!

@ Em có một vấn đề rất mong mọi người tư vấn giúp em, nếu càng sớm thì càng tốt. Em có một người bạn thân. Bạn ấy cũng đã có người yêu. Lúc trước hai người yêu nhau lắm. Dạo gần đây vì hai người thường xuyên cãi nhau nên tình yêu có chút khoảng cách và bạn em tình cờ gặp một bé tên T. rồi 2 người cũng hay đi chơi cùng nhau. Bạn em còn rủ bé T về nhà ở mấy bữa. Sau đó bạn em đi học thì bị bé T lôi kéo dụ dỗ nghỉ học và thuê phòng ở với bé T.

Khi nhà bạn em biết bạn em nghỉ học thì liền kéo bạn em về nhà và không cho gặp bé T, nhưng về nhà bạn em liền tìm đủ mọi cách để gặp bé T. Sau đó mới biết là bé T đồng tính. Bạn em cứ kêu nhớ bé T. Từ hồi tách bạn em với bé T thì bạn em không chịu ăn uống gầy còm không chịu nói chuyện với ai. Ai cũng nghĩ bạn em đồng tính nhưng em tin là không. Các chuyên gia có thể giải đáp giúp em là bạn em đang bị gì và phải làm thế nào bạn em trở lại như trước. Giờ bạn em cũng đang cố gắng để trở lại như trước mà khó quá. Hãy giúp em em cảm ơn (K.Duyên)

Chào K.Duyên

Người ta chỉ thất bại khi người ta không thực sự cố gắng, dù khó nhưng không bỏ cuộc thì mới thành công được — đó là điều đầu tiên chị muốn chia sẻ. Mặc dù thư em viết dài song nội dung không quá rõ ràng nhưng cũng có thể phỏng đoán là em đang nói và đang lo ngại về vấn đề đồng tính nữ nơi bạn thân em.

Bản thân sự đồng tính không có lựa chọn vì nó là một giới tính, nếu người ta là đồng tính thực sự do bẩm sinh và bây giờ mới nhận ra thì hãy để họ sống đúng với giới tính của mình. Song nếu đó chỉ là một hiện tượng, một chút “nông nổi” hay bị lôi kéo thì rất cần có sự giúp đỡ của người khác, đầu tiên là gia đình và bạn bè với những lời khuyên nhủ, mềm mỏng có cứng rắn cũng có. Song nếu vượt quá sự cố gắng của gia đình và bạn bè, kể cả bản thân (nếu người ấy tự biết mình không phải là đồng tính) thì em có thể gợi ý bạn em và gia đình bạn ấy tìm đến các trung tâm tư vấn tâm lý để được hỗ trợ thêm nhé!

Th.S Nguyễn Thị Trang Nhung
(Trung tâm Đào tạo và Chăm sóc tinh thần Ý Tưởng Việt) tư vấn

Bình luận