Nỗi cô đơn của các cụ già ở chùa từ thiện Sài Gòn

Chùa Từ Hạnh (Q.Bình Tân, TP.HCM) từ lâu trở thành mái nhà chung cho những cụ già không nơi nương tựa, trẻ mồ côi bất hạnh từ lúc mới lọt lòng.

Ngôi chùa nằm trong con hẻm nhỏ (số 391/1 Kinh Dương Vương, P.An Lạc) là nơi nuôi dưỡng 87 trẻ em mồ côi và 37 cụ già không nơi nương tựa. Các cụ còn sức khỏe thì làm công quả, các việc vặt trong chùa như quét sân, nhặt rau, chăm sóc trẻ em mồ côi. Những cụ bệnh tật, không còn sức lao động thì được châm cứu, uống thuốc, có người chăm sóc trong sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, nhiều em nhỏ bị bỏ rơi ngay từ khi lọt lòng được nhà chùa đem về nuôi 15 năm nay. Một số em khi mới sinh ra đã mang bệnh tim, bại liệt, down, ảnh hưởng chất độc màu da cam. Bên cạnh đó, nhiều em mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt cũng được nhà chùa cưu mang, học hành đầy đủ.

Các cụ già không nơi nương tựa tại khu dưỡng lão của chùa. Cụ già yếu được sắp xếp ở dưới tầng trệt, những cụ còn sức thì ở tầng trên.
Đây là một trong những cụ già có hoàn cảnh éo le nhất chùa. Cụ bị tai biến, người con gái nghèo khổ không có điều kiện chăm sóc mẹ nên gửi cụ vào đây 3 năm trước, thỉnh thoảng mới vào thăm.
Cụ Phạm Thị Hồng (73 tuổi) bị bệnh thần kinh, cụ Nguyễn Thị Nữ (70 tuổi) bị bệnh phong xù chỉ nằm một chỗ, được nhà chùa châm cứu, thuê người chăm sóc riêng.
Năm cụ nhiều tuổi, bệnh tật, không còn sức lao động xin được ở ngoài hiên của khu dưỡng lão vì không thích ở trong phòng.
Bà Thạch Thị Mai (53 tuổi), không nơi nương tựa nên nương nhờ cửa Phật. Bà nhận chăm sóc 2 trẻ mồ côi, hàng ngày đi làm công quả trong chùa.
Những cụ già nhưng còn có sức khỏe thì chăm sóc trẻ em, nhặt rau, quét sân…
87 đứa trẻ được nhà chùa cưu mang, đa phần các em được nuôi dưỡng từ nhỏ bởi bàn tay của gần chục ni cô và những bảo mẫu. Các em đang lớn lên từng ngày và được học hành tử tế.
Tuy độ tuổi khác nhau nhưng các em rất yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.
Ngoài học văn hóa ở các trường gần chùa, các em hàng ngày được tụng kinh hướng thiện.
Em Tăng Kim Hương (5 tuổi) trông như thiên thần, bị cha mẹ bỏ rơi ở bệnh viện từ khi mới lọt lòng.
Em Nguyễn Thị Ngọc Hoa (20 tuổi), vào chùa được 5 năm, em vừa ở vừa làm công quả chăm sóc các em nhỏ.
Chùa còn nhận trông giữ, chăm sóc cho 20 em nhỏ của các gia đình nghèo khó không đủ tiền gửi ở trường.
Ngoài nuôi dưỡng những mảnh đời kém may mắn, nhà chùa còn tổ chức “bếp ăn tình thương” với những bữa ăn chay vào buổi sáng cho những người nghèo khổ.

Lê Quân

Theo Tri Thức

Bình luận