Những thực phẩm cần hạn chế để có hàm răng trắng bóng

Đừng kết thân với các thực phẩm này nhé!

RượuRượu là thức uống rất dễ gây nên tình trạng ố răng. Trong khi rượu đỏ tạo ra những mảng ố trên răng và môi, rượu trắng còn đem lại tác hại lâu dài hơn vì chúng chứa nhiều acid hơn rượu đỏ. Các nhà chuyên gia cho biết, acid trong rượu trắng sẽ tạo nên những lỗ hoặc sọc nhỏ trên bề mặt răng, làm cho răng dễ bị ố hơn khi chúng ta ăn những thực phẩm có màu tối như tương cà, mù tạt, nước tương…

Những thực phẩm cần hạn chế để có hàm răng trắng bóng 1

Nước ngọt

Nước ngọt là thức uống rất dễ làm cho răng trở nên ố hoặc xỉn màu. Một trong những nguyên nhân chính là vì nhiệt độ lạnh của nước ngọt khi vào miệng làm cho răng của chúng ta co lại, trở nên xốp và yếu hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho chất màu xâm nhập vào làm ố răng.

Trà

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều biết, trà là một loại thức uống dễ gây ố răng nhiều nhất. Không chỉ nói về trà đen hay trà xanh, các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả bạch trà hay các loại trà thảo mộc đều có thể làm răng của chúng ta trở nên ố vàng. Ngoài ra, trà còn làm cho men răng bị hủy hoại, làm cho lớp màng bảo vệ răng của chúng ta trở nên mỏng dần đi, từ đó gây nên hư răng.

Những thực phẩm cần hạn chế để có hàm răng trắng bóng 2

Các loại quả mọng sẫm màu

Nghiên cứu cho thấy, quả việt quất, quả mâm xôi đen, trái cherry hay bất cứ loại trái cây sẫm màu nào đều làm cho răng của chúng ta bị ố vàng. Mọi thức uống, thực phẩm hoặc bánh được làm từ những loại trái cây này đều mang tới kết quả tương tự cho răng của chúng ta. Vì vậy, bạn nên hạn chế hơn việc ăn những trái mọng bằng việc giảm lượng ăn hàng ngày, giả sử đang dùng chúng trong một chế độ thực phẩm dành cho tập luyện giảm cân nếu vẫn muốn giữ răng trắng sáng nhé.

Những thực phẩm cần hạn chế để có hàm răng trắng bóng 3

Kẹo có nhiều màu

Loại thực phẩm này thì khỏi phải bàn cãi về tác hại của chúng rồi. Không chỉ là một tác nhân gây sâu răng, những viên kẹo đủ màu còn làm cho răng của chúng ta bị ố và xỉn hẳn đi. Vì thế, các bạn nên hạn chế ăn kẹo hết mức có thể để giữ cho răng được trắng khỏe nhé.

Những thực phẩm cần hạn chế để có hàm răng trắng bóng 4

Tips để phòng ngừa răng bị ố vàng:

– Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày để lấy đi vi khuẩn ở nướu hoặc răng để giữ cho răng trắng khỏe hơn.

– Sử dụng ống hút khi uống các loại nước trái cây, nước ngọt… để giữ cho bề mặt trước của răng ít phải tiếp xúc trực tiếp với những tác nhân gây xỉn màu răng.

– Cố gắng thay đổi những thức uống của mình bằng nước lọc hoặc những loại trái cây ít gây ố răng như dưa hấu hay nho xanh và tốt hơn hẳn là táo. Táo khi cắn vào sẽ đẩy đi một phần vi khuẩn trên bề mặt răng của chúng ta, giúp cho răng được khỏe hơn.

– Nhai các loại chewing gum (kẹo cao su) có khả năng làm trắng hoặc loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt răng

Bình luận