Ngon như ăn lẩu dứa hải sản trong tiết thu

Thời tiết này, chỉ cần nghĩ đến món lẩu có nước canh chua ngọt, thơm mùi dứa, có bạch tuộc giòn ngọt, tôm ngao ngon chất là ai nấy đã “nao lòng”.

Đó là chưa kể tới chuyện “tức cánh sinh tình” khi bạn được ngồi kề bên mặt hồ trong xanh, gió mát, cảm giác ăn uống “sung sướng” lại càng tăng lên gấp bội. Tôi đã có những “giây phút tuyệt vời” như thế ở quán hải sản bình dân quen thuộc trong ngõ nhỏ phố Đội Cấn – Ốc Ken Sài Gòn.

Quả thật, là khách ruột, tôi chưa bao giờ phải thất vọng khi anh chủ quán giới thiệu bất kỳ một món lẩu mới nào. Tôi thích quán anh cũng bởi sự chịu khó mày mò, tìm cái hay, cái lạ để khách không nhàm chán. Trước đây là lẩu Thái me cay, sau đó là lẩu cua mồng tơi và hôm nay là lẩu thơm hải sản.

Lẩu thái me cay…
Lẩu cua mồng tơi…
Và lẩu thơm hải sản. Tất cả đều có giá 250.000 đồng.

Khi nghe tên món, kẻ “hảo ngọt” như tôi đã gật đầu ngay vì tưởng tượng đến vị ngọt thơm của trái dứa. Set lẩu bưng ra trông khá giản dị, chỉ một niêu nước lẩu to vừa phải, một đĩa rau và một đĩa hải sản đầy đặn. Giá cả vừa tầm cũng là ưu điểm làm tôi “kết” Ốc Ken. 250.000 đồng nhưng bạch tuộc, tôm, ngao rất nhiều, đủ no cho 3 người.

Giống như đa phần các món theo phong cách miền Nam ở đây, nước lẩu thơm hải sản được gia giảm cầu kỳ, rất dậy mùi. Ngoài một màu vàng sanh sánh cùng hương dứa quyện với hành tây, tỏi phi tỏa ra ngào ngạt, khi thưởng thức tôi còn thấy phảng phất vị ngọt thơm là lạ. Hỏi chủ quán mới biết đó là nhờ nước dừa tươi nguyên chất. Với món lẩu toàn vị ngọt củ quả lại có thêm hải sản chần vào, chúng tôi chỉ biết thi nhau hết “xì xụp” lại đến xuýt xoa.

250.000 đồng nhưng đĩa hải sản rất đầy đặn…
Nhiều ngao, tôm…
… và bạch tuộc.

Lẩu thơm hải sản có một điều đặc biệt, đồ ăn kèm ngoài rau muống quen thuộc, còn lại là ớt xanh, cần tây, hành tây, cà chua. Ban đầu, có lẽ nhiều người không khoái nhưng rồi đến khi mạnh dạn thử “cảm giác mới” thì lại đều như chúng tôi, gật gù công nhận: chẳng hề lạc điệu mà rất hợp gu.

Món lẩu này còn hay ở chỗ có thể cải biên cho những khách thèm vị chua chua ngọt ngọt. Lúc này chủ quán sẽ đem cho bạn chén nước me nguyên chất thả vào. Không hề phá đi vị thơm ngon vốn có, thậm chí còn dễ ăn, dễ thưởng thức hơn rất nhiều.

Nước lẩu ngọt và thơm.
Rau ăn kèm khá lạ.
Nước me nguyên chất để chế biến nước canh cho những người thích vị lẩu chua chua ngọt ngọt.

Trong bữa ăn này, không chỉ tâm đắc với lẩu, có khá nhiều món ốc mới mà tôi với bạn bè đều thích thú như ốc móng tay xào bơ, xào sa tế, sò mai nướng mỡ hành… Nhưng tất nhiên, chúng tôi không quên gọi những quen thuộc đã làm nên thương hiệu quán như cút lộn xào me, bắp xào tép, lưỡi vịt sapo.

Ốc móng tay xào bơ, giá 60.000 đồng.
Ốc móng tay xào sa tế, giá 60.000 đồng.
Ốc muổng nướng muối ớt 60.000 đồng/con.
Sò mai nướng mỡ hành 30.000 đồng/con.
Ốc cối nướng muối ớt, 15.000 – 25.000 đồng/con.
Ốc nhảy hấp nước dừa tươi 60.000 đồng/thố.
Cút lộn xào me 30.000 đồng.
Lưỡi vịt sapo 60.000 đồng/thố.

Địa chỉ: số 8 ngõ 135, Đội Cấn và 73 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Theo Tri Thức

Bình luận