Gỡ rối cùng chuyên gia

Em thầm thích một cậu bạn trong lớp nhưng cậu ấy đã có bạn gái rồi. Giờ em phải làm sao?

 

@ Có một người bạn trai luôn rủ em đi chơi nhưng ba mẹ em rất khó tính nên ít khi cho em đi đâu, nhiều lần hắn trách em là không đi chơi với hắn em phải làm sao để được đi chơi với hắn mà không sao? (MiDu M.D, tieuthu…)

Em gái thân mến, ba mẹ nào có con gái trong nhà cũng trở nên ‘khó tính’ hết vì ông bà mình thường nói là ‘có con gái giống như ôm trái bom nổ chậm trong nhà’, nhất là với các mối quan hệ khác giới thì các bậc phụ huynh càng phải ‘dè chừng’. Chị tin là em đủ lớn để hiểu và thông cảm cho ba mẹ em chuyện này.

Để ba mẹ em ‘nới lỏng cấm vận’ thì chỉ có cách em và bạn trai kia xây dựng niềm tin ở ba mẹ em nhiều hơn để ba mẹ em thấy rằng việc duy trì mối quan hệ của các em là trong sáng, lành mạnh. Đầu tiên, bạn trai ấy cần tới nhà, giới thiệu rõ ràng về bản thân, mỗi lần muốn mời em đi chơi, bạn phải vào nhà cùng em xin phép ba mẹ em, đi đâu phải nói trung thực, hẹn giờ về thì phải thực hiện đúng. Về phía em, trong các câu chuyện với ba mẹ mình, em nên khéo léo kể các câu chuyện tốt về bạn để ba mẹ em tin tưởng em và bạn hơn, cũng nên nói qua về gia đình bạn. Khi đi chơi, em để lại số điện thoại của cả bạn em để cần thiết thì ba mẹ có thể liên lạc.

Như vậy, nếu bạn trai kia là người đáng tin cậy, chị tin ba mẹ em sẽ ủng hộ để em duy trì mối quan hệ với bạn ấy thôi.

@ Ấy có nói với nhỏ bạn em là ấy thích em! Nhưng khi em hỏi lại ấy thì ấy nói thích nhỏ bạn em! Vậy là sao hả chuyên gia? (pUnz crazy, nysfrv_punz…)

Em à, thông tin mà em đưa ra quá ít ỏi để chị có thể phân tích kỹ hơn “tình thế khó xử” này. Chị chỉ có thể giúp em làm ‘sáng tỏ’ hơn tình cảm của mình và của bạn nam kia nhé!

Việc ‘thích’ một người không phải chỉ thể hiện qua việc khẳng định bằng lời là “thích” hay “không thích” mà chủ yếu bằng những hành động thể hiện tình cảm cụ thể. Ví dụ: khi em bệnh, bạn ấy lo lắng, hỏi han, chăm sóc; khi em có chuyện không vui, bạn sẵn sàng ngồi lắng nghe, an ủi, chia sẻ…. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là tình cảm từ phía em. Em có “thích” bạn ấy không? Nếu em cũng “thích” bạn ấy theo kiểu tình cảm nam nữ thì mới cần bận tâm làm rõ tình cảm của bạn ấy, còn nếu không thì sao em phải ‘hao tốn nơ ron thần kinh’ để suy nghĩ nhỉ, thay vào đó, em hãy dùng thời gian và tâm trí vào việc học hành, vui chơi với các bạn bè khác.

Em hãy tự suy xét lại tình cảm của mình và biểu hiện của bạn để có câu trả lời chính xác nhé.

@ Em thầm thích một cậu bạn trong lớp nhưng cậu ấy đã có bạn gái rồi. Giờ em phải làm sao? (babybuongbinh, Cà Mau)

Chào em,

Tình cảm của em là điều đáng trân trọng. Cảm xúc yêu thương, quan tâm một người cũng là điều hạnh phúc phải không? Thông thường, hạnh phúc đó sẽ trọn vẹn khi được đền đáp nhưng ở hoàn cảnh của em thì nó ‘thiếu hụt’ một phần vì bạn nam kia đã có bạn gái. Em đừng xem đó là điều ‘bất hạnh’ mà hãy xem đó là một ‘sự cố nhỏ’ trong đời sống tình cảm của mình. Em bao nhiêu tuổi rồi nhỉ? Chị đoán em chưa qua tuổi 20 đâu, như vậy em mới sống có 1/4 đời người thôi, em sẽ còn gặp những người làm em ‘rung rinh’ nhiều hơn nữa mà không chỉ cậu bạn này.

Hiện tại, nếu em yêu quý cậu ấy, em hãy duy trì tình bạn với cậu ấy. Không phải là ‘người yêu’ thì mình là những người bạn thân thiết cũng tốt, đúng không? Tuy nhiên, chị cũng phải ‘cảnh báo’ là nếu em đã làm rõ tư tưởng của mình rằng có thể làm bạn ‘bình thường’ với cậu ấy và vui vẻ, thoải mái với việc đó thì hãy thực hiện phương án này; còn nếu em thấy ‘khổ sở’ khi chứng kiến cậu ấy với bạn gái thì tốt nhất em nên giữ khoảng cách với cậu ấy, biến mình thành người ‘bận rộn’ với chuyện học hành, giải trí, hoạt động xã hội, kết bạn…em sẽ vượt qua ‘con sóng’ trong tình cảm này nhanh hơn.

ThS Nguyễn Thị Thu Huyền (ĐH Sư phạm TP.HCM) tư vấn

Bình luận