Cảm động nữ sinh lớp 10 mồ côi cha, chăm mẹ bạo bệnh

Kể từ ngày bố mất, mẹ lâm bệnh nặng, hằng ngày Tiến phải nhịn ăn sáng đến trường để có tiền mua cháo, thuốc giảm đau cho mẹ. Thế nhưng, với nghị lực phi thường cô bé mồ côi đã vẽ nên câu chuyện cổ tích khi 11 năm liền là học sinh giỏi, xuất sắc.

Ngồi trò chuyện cùng Tiến, nghe cầu chuyện đầy cảm động của em, chúng tôi không cầm nỗi nước mắt. Cố che giấu ánh mắt buồn trước mặt mẹ, Tiến kể, bố em mất từ năm 2006, còn mẹ em, cô giáo Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1972) nằm bất động trên giường bởi căn bệnh u não từ 4 năm nay. Mỗi ngày nhìn cảnh mẹ phải chịu đựng những cơn đau bởi không có tiền chữa bệnh, tâm trạng em luôn rối bời. Ý nghĩ bỏ học để ở nhà chăm sóc mẹ luôn thường trực trong em.

Mỗi lúc tan trường, Tiến lại vội vàng về nhà nấu cháo, sắc thuốc cho mẹ

Mỗi lúc tan trường, Tiến lại vội vàng về nhà nấu cháo, sắc thuốc cho mẹ

Nhà Tiến có ba người, bà ngoại em đã già yếu, mẹ nằm bất động một chỗ trên giường, còn Tiến đang ở tuổi ăn tuổi học. Không có nguồn thu nhập nào, bốn năm qua, ba bà cháu chỉ biết trông cậy vào tấm lòng hảo tâm của những hàng xóm tốt bụng. “Hồi mẹ cháu nó bị bệnh, phải xin nghỉ chế độ một lần và nhận được mấy chục triệu đồng. Số tiền đó chỉ đi bệnh viện khám vài lần là hết. Nhìn cháu nó đang tuổi ăn tuổi lớn mà ngày mô cũng phải nhịn ăn sáng đến trường, tui thương lắm. Nhưng tuổi già sức yếu, không biết phải làm chi cả, đành đến chỗ máy xay xát xin hạt gạo xấu nấu cháu. Bà con xóm giềng người cho con cá, mớ rau, được ngày mô hay ngày nớ…”, bà Nguyễn Thị Tâm (bà ngoại của Tiến) năm nay 76 tuổi liên tục gạt nước mắt khi kể về con và cháu gái.

Mỗi lúc tan trường, Tiến lại vội vàng về nhà nấu cháo, sắc thuốc cho mẹ

4 năm qua, dù bệnh tật hành hạ đến thấu xương nhưng chị Huyền cũng chỉ biết ăn những bát cháo trắng, viên thuốc giảm đau do con gái mình nhịn ăn sáng đến trường, đi xin của hàng xóm mới có

 

Khó khăn là thế, vất vả là thế nhưng với nỗ lực của mình, mười năm liền Tiến đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc và trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, em đã giành danh hiệu thủ khoa của Trường THPT số 1 Bố Trạch với số điểm 44,5. Không chỉ học giỏi, Tiến còn là một lớp phó học tập gương mẫu, mọi việc trường, việc lớp giao, em đều hoàn thành xuất sắc.

Mỗi lúc tan trường, Tiến lại vội vàng về nhà nấu cháo, sắc thuốc cho mẹ

Khó khăn là thế nhưng Tiến vẫn mang về cho mình một bề dày thành tích học tập đáng nể phục, tuy nhiên con đường học vấn của em cũng đang đứng trước nguy cơ dở dang khi bệnh tình của mẹ ngày càng nặng

Ngoài giờ học, Tiến dành hết thời gian cùng bà ngoại chăm sóc mẹ bạo bệnh. Những khi bệnh tình thuyên giảm, hai mẹ con rủ rỉ tâm sự chuyện nhà cửa, chuyện học hành. Dù mẹ không còn khả năng tự chăm sóc bản thân, khả năng phát âm cũng ngày càng hạn chế, nhưng mỗi khi thấy mẹ chuyện trò, em mừng rơi nước mắt. Còn những khi mẹ trở bệnh nặng, cả hai bà cháu không rời mẹ nửa bước, lòng chất ngất âu lo. Bốn năm qua, hai bà cháu sống trong tâm trạng phập phồng, chỉ sợ một lúc nào đó, bệnh tật sẽ cướp mất người thân của mình. Những đêm mẹ bệnh nặng, hai bà cháu thức trắng đêm.

Ước mơ lớn nhất của Tiến bây giờ là bệnh tình của mẹ có thể thuyên giảm, còn em sẽ tiếp tục đến trường. Nhưng có lẽ điều ước ấy sẽ khó thành hiện thực khi chi phí ca mổ cho bệnh của mẹ sẽ hết khoảng 100 triệu đồng. Mà bà ngoại thì đã già yếu, em cũng không biết làm gì để kiếm tiền. “Em sẽ cố gắng học giỏi để mẹ và bà vui. Mẹ thường nói khi vui mẹ sẽ thấy bớt đau hơn…”. Nói đoạn, Tiến lại đưa tay lau nước mắt.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1179: Chị Nguyễn Thị Huyền: thôn Đại Nam, xã Đại Trạch, Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. 
ĐT em Tiến:  01635.545.089

 

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK –  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Đặng Tài – Mai Ngọc

Bình luận