Biến chứng đáng sợ của căn bệnh “vùng kín” ở XY

Biến chứng của căn bệnh này có thể gây hoại tử ruột và vô sinh

Chào bác sĩ,Năm nay em 17 tuổi và là nam. Thời gian gần đây, không hiểu sao mà em rất hay có cảm giác tức ở vùng bìu. Phía bìu bên trái còn bị to lên một cách bất thường mỗi lúc em đi lại nhiều hoặc thay đổi tư thế đột ngột, chỉ khi mới ngủ dậy hay nằm nhiều thì nó mới trở về kích thước bình thường. Tình trạng này tuy không diễn ra liên tục, cứ cách vài ngày mới bị nhưng nó khiến em rất lo lắng vì qua tìm hiểu thì mọi người chẳng ai bị như em cả. Mong bác sĩ giải đáp liệu em có nguy cơ vô sinh vì hiện tượng này không và cách giải quyết ra sao ạ? Em xin cảm ơn! (enolasi…@yahoo.com.vn).

Biến chứng đáng sợ của căn bệnh "vùng kín" ở XY 1

Trả lời:

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã mắc phải chứng thoát vị bẹn (dân gian thường gọi là sa đì).

Đây là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ nam mắc nhiều hơn nữ. Nguyên nhân do vùng bẹn của nam giới có một đường khe nhỏ để tinh hoàn tụt xuống nơi ở cố định là túi bìu.

Thông thường, đường này chỉ còn có các mạch máu đi qua để nuôi dưỡng tinh hoàn. Nhưng nếu lỗ bao quanh động mạch không kín hoặc quá yếu, một đoạn ruột có thể lọt vào và thoát ra ngoài ổ bụng xuống bìu gọi là thoát vị bẹn.

Biến chứng đáng sợ của căn bệnh "vùng kín" ở XY 2

Bệnh thường xảy ra ở một bên, hiếm khi bị cả hai bên, vì khi làm việc nặng thường bên nào bị kéo căng rồi không co lại thì bên đó sẽ bị thoát vị.

Những triệu chứng cơ bản của bệnh là thấy tức nặng ở vùng bẹn bìu, một bên bìu to lên thành khối phồng do ruột ở trên dồn xuống. Bìu này càng to thêm khi người bệnh đi lại, chạy nhảy hay làm việc nặng, còn lúc nằm nghỉ khối phồng nhỏ lại hoặc mất hẳn.

Thoát vị bẹn có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm và không ảnh hưởng gì tới việc có con. Hiện nay, phương pháp tối ưu điều trị thoát vị bẹn là phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ vá lỗ hổng ở thành bụng hoặc mổ đặt mảnh ghép nhân tạo vào diện yếu của vị trí thoát vị.

Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị muộn thoát vị bẹn có thể gây biến chứng như thoát vị nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột. Đây là trường hợp ruột hoặc mạc treo của ruột không chạy vào lại ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi, nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời thì ruột và mạc treo ruột sẽ bị hoại tử. Đây là biến chứng nguy hiểm và thường gặp nhất.

Ngoài ra, còn gặp các biến chứng khác như:

– Thoát vị kẹt: do tạng thoát vị chui xuống nhưng không đẩy lên được do dính vào túi thoát vị hoặc do tạng trong túi dính với nhau. Thoát vị kẹt thường gây cảm giác vướng víu và dễ bị chấn thương hơn.

– Chấn thương thoát vị: do khối thoát vị lớn và xuống tương đối thường xuyên, bị chấn thương từ bên ngoài gây nên dập vỡ các tạng bên trong.

Vì vậy, bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa khám trực tiếp để nhận được chỉ định điều trị thích hợp và kịp thời cho tình trạng của mình.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Bình luận