Bệnh…chán sống

“Bệnh” xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính (xét về góc độ tâm lý) là do thiếu nhu cầu.

 @ Cháu chào bác ạ. Cháu năm nay 15 tuổi. Dạo này cháu không còn muốn hay thích làm gì nữa cả, cháu thấy mọi thứ đều thật tẻ nhạt. Các mối quan hệ bạn bè, gia đình,.. cháu đều cảm thấy phai nhạt vì cháu không biết nên nói cái gì với mọi người nữa. Cháu cảm thấy mình không còn được như hồi trước nữa, không còn làm bố mẹ vui vẻ, cười đùa với bạn bè về những chuyện không đâu, làm tình nguyện cũng chẳng còn hấp dẫn và học hành thì trở nên khá khó khăn. Bác có thể cho cháu một lời khuyên để cháu có thể vui vẻ trở lại được không ạ? Nếu được thì cháu cảm ơn bác nhiều lắm ạ! (Lan)

Lan thân mến,

Bệnh của em được gọi là bệnh “chán sống” nhưng thông thường, người ta gọi là “chán chết” vì gặp chuyện gì cũng có cảm giác “chán chết!!!”. Triệu chứng bao gồm tất cả những dấu hiệu mà em kể trong thư. Bệnh này xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính (dưới góc độ tâm lý) là do thiếu nhu cầu. Thông thường, con người bị thiếu hụt nhu cầu, không nảy sinh được nhu cầu khi rơi vào 2 trường hợp sau:

1. Bội thực, cả no, nghĩa là cái gì mình cũng có, không thiếu bất kỳ thứ gì. Chẳng những thế, việc thõa mãn tất cả các nhu cầu lại quá dễ dàng đến nổi không thể phát sinh nhu cầu mới kịp lúc.

2. Mất quá nhiều thứ quan trọng trong cuộc đời, đặc biệt là mất niềm tin, mất hy vọng. Khi mất niềm tin ở bản thân, khi không còn hy vọng cho một vấn đề mà mình kỳ vọng, người ta rơi vào trạng thái chán nản, không biết mình muốn gì, cần gì.

Có vẻ như em không rơi vào trường hợp 1, cũng không rơi vào trường hợp 2 mà … rơi vào cả 2 trường hợp: có những điều em có được đầy đủ và quá dễ dàng như niềm vui trong gia đình, niềm vui bè bạn, hoạt động tình nguyện; việc học tập được em quan tâm, mong muốn làm cho nó tốt hơn lên nhưng nó cứ ì ạch mãi và… có vẻ như em không còn đủ tự tin để làm thay đổi kết quả. Điều này lấy mất lòng tự tin của em, sự kỳ vọng của em. Tuy nhiên, em vẫn còn một thứ: khao khát muốn có một cuộc sống thú vị. Đây là một nhu cầu vô cùng chính đáng và vĩ đại nhưng phương pháp thỏa mãn lại cực kỳ đơn giản: em hãy “yêu cái mình có khi không có cái mình yêu”.

Hy vọng rằng khi đọc xong phần trả lời này, em sẽ thấy vui lên.

@ Em đang là một học sinh. Em phải giao tiếp, tiếp xúc với khá nhiều người. Có người thì em nói chuyện rât bình thường nhưng có những người giống như là không thích em. Em không hiểu vì sao họ lại không thích mình. Em cư xử rất bình thường. Em phải làm như thế nào để họ không ghét mình nữa, không có thành kiến với mình? Xin chuyên gia giúp em với (N.C. Tường Vi)

Tường Vi thân mến,

Nhân gian “chín người, mười ý” thì khó mà sống vừa lòng tất cả mọi người em à. Có khi em thay đổi bản thân để chinh phục được những người không thích em thì em lại bị chính những người thích em quay lưng lại. Em cần cân nhắc xem có nên đánh đổi như vậy không? Hơn nữa, đã là thành kiến thì thay đổi không đơn giản chút nào đâu. Em chỉ cần tự “soi” lại bản thân xem mình đã sống đúng, sống đàng hoàng chưa. Nếu đã được như vậy rồi thì không cần chinh phục những người thiếu thiện chí. Có khi em từ bỏ ý định chinh phục họ, họ sẽ không còn đối phó, thành kiến với em nữa. Chúc em vui!

@ Tình hình là như này ạ. Năm nay em học 12 nhưng em vẫn chưa biết mình nên học, thi khối nào ngành nào và trường nào ạ. Em rất thích khối D nhưng cũng không biết vì sao mình thích nữa nhưng em nghe người lớn nói nhiều về vấn đề chọn và thi. Người thì nói em nên thi khối A người thì nói nên thi khối C(vì 2 khối này là 2 khối chính nhiều trường và có nhiều ngành nghề để chọn và trong 2 khối đó cũng có môn em yêu thích). Vì thế, bây giờ em cũng cảm thấy hoang mang lo sợ không biết lựa chọn thế nào. Bởi thật sự em cũng không tự tin lắm với sự lựa chọn của mình mong các chuyên gia tư vấn giùm ạ.( Nguyễn Thị Thùy)

Em Thùy thân mến,

Không phải chỉ có em tần ngần đứng trước một rừng… trường đại học, khối thi mà hầu như những học sinh lớp 12 đều như thế. Bởi lẽ, việc chọn khối thi, ngành thi, trường thi không chỉ để thi mà còn là chọn cho mình một nghề để sống sau này. Vì vậy, căn cứ vào sở thích thôi thì chưa đủ. Em cần tìm hiểu kỹ từng ngành nghề liên quan đến khối thi em thích để có sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất. Nếu căn cứ vào môn em thích (có lẽ cũng là môn em học tốt nhất?) thì em nên thi khối D. Ngay bây giờ, em hãy tìm hiểu xem khối D thi được những ngành nào, trường nào. Những ngành học đó, những nghề nghiệp đó em có thích không? Có khả năng để học và làm sau này không?

Ví dụ như em thi vào ngành Sư phạm Anh của trường Đại học Sài Gòn, sau này ra trường chủ yếu là làm giáo viên tiếng Anh, có thể làm thông dịch viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài… Em có thích làm nghề nào trong số đó không? Nếu có thì đăng ký thi vào đó, nếu không thì tìm hiểu khối D ở trường Đại học Luật, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn … Cứ thế mà làm với những khối khác, trường khác nữa em nhé. Mất thời gian một chút nhưng vẫn kịp cho em có quyết định hay nhất. Chúc em tự tin, bình tĩnh, sáng suốt và thành công.

Th.S Nguyễn Thị Ngọc
(Đại học Sài Gòn) tư vấn
(Ảnh trong bài chỉ mang tính minh hoạ)

Bình luận