Ăn là ‘kết’ ngay lẩu bao tử hầm tiêu

Nghe tên có vẻ cay nóng và kén miệng nhưng thực tế món lẩu này vừa nức mũi khách vừa ngọt thanh, lạ miệng, giá lại chỉ 110.000 đồng/nồi cho 2 người ăn.

Lẩu bao tử hầm tiêu chắc chắn là mới lạ với người Hà Nội. Nghe tên món không thực sự hấp dẫn nhất là với những khách sợ đồ nội tạng. Ngay cả khi nhân viên bưng ra set lẩu, nhiều người cũng chẳng dám kì vọng. Vỏn vẹn có đĩa rau mồng tơi kèm miến cùng niêu nước lẩu nho nhỏ trông cũng kém bắt mắt – trong trong, nhàn nhạt với những miếng củ cải ngọt và bảo tử trắng trắng, thi thoảng lấm tấm thêm hạt tiêu đen.

Lẩu bao tử hầm tiêu trông rất đơn giản.

Phải đến lúc nhân viên bật bếp, nước canh sôi lên thì khứu giác của người ăn mới bị kích thích. Chỉ ngửi thôi, khách đã cảm nhận được vị thơm ngọt, hấp dẫn. Ăn lẩu đúng điệu, bát không bao giờ để khô, việc đầu tiên cũng phải là múc canh vào chén nếm thử. Giờ thì nhiều khách tỏ ra bất ngờ về hương vị của món lẩu tưởng như “nhạt nhẽo” này. Không cay nóng hay nồng đậm mà ngọt thanh thanh. Mùi tiêu thơm phức chứ không chỉ thoang thoảng song vẫn dễ chịu. Hương thơm của tiêu không chỉ quyện trong nước lẩu mà còn ngấm vào từng miếng bao tử giòn giòn. Ai phàm ăn, đã “trót” gắp miếng bao tử nhâm nhi thử thì khó ngơi tay, ngơi đũa.

Nước canh của lẩu bao tử hầm tiêu cũng rất hợp gu mồng tơi – loại rau hiếm khi có mặt trong các món lẩu Hà Thành, càng tăng thêm độ thanh mát. Ăn lẩu bao tử hầm tiêu bạn nhớ đừng phí một cọng rau hay sợi miến mà phải chần cho đến cạn nồi, vì thực sự nước lẩu chế biến rất thơm ngon ngọt. Hơn nữa, chỉ có giá 110.000 đồng/nồi lẩu 2 người, tất nhiên sẽ không thể cho khách gắp mỏi tay hay no căng bụng được nếu không “tận dụng triệt để”.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, khi thưởng thức nhớ bật bếp vừa phải, tránh nhanh cạn nồi, bởi muốn xin thêm nước lẩu là bạn phải trả thêm tiền. Điều này có vẻ vô lý trong “văn hóa ăn lẩu” của người Hà Nội nên sẽ khiến nhiều khách phật ý. Nhưng nếu nghe nhân viên giải thích: “Nước lẩu ở đây chế biến cầu kỳ và nguyên liệu cũng đắt đỏ lắm”, đồng thời nhớ ra mình đang dùng bữa trong một nhà hàng lịch sự ở phố trung tâm thì bạn sẽ thấy tiền lệ chưa-từng-có ấy chẳng hề phi lý, thậm chí còn là “không tưởng” khi một nồi lẩu chỉ đắt bằng 2 tô phở của phố cổ Hà Thành.

Địa chỉ: 37 Lê Văn Hưu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo Tri Thức

Bình luận